Tổng thống Vladimir Putin trao Huy chương Chiến thắng cho Chủ tịch Kim Jong Un

Thứ tư, 06/05/2020 | 06:51 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao tặng Huy chương kỷ niệm chiến thắng cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong việc gìn gìn ký ức người lính Xô viết.

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora (trái) trao huân chương của Tổng thống Putin cho đại diện phía Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong-ho. Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên

Theo AP, đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng hôm 5/5 cho biết, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao tặng Huy chương kỷ niệm chiến thắng cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vì những đóng góp to lớn của ông trong việc gìn giữ ký ức người lính Xô viết đã hy sinh năm 1945 trong khi giải phóng Triều Tiên.

Hãng tin Tass cho biết, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora đã đại diện trao tặng huân chương này cho đại diện của Triều Tiên là Ngoại trưởng Ri Yong-ho trong buổi lễ ngày 4/5 tại Cung điện Mansudae ở Bình Nhưỡng.

Sau buổi lễ, nhà ngoại giao Nga và Ngoại trưởng Ri đã trao đổi ngắn cùng nhau và xác nhận cam kết tiếp tục “các nỗ lực trong việc thực hiện nhất quán các thỏa thuận mà 2 lãnh đạo thông qua tại Vladivostok, Nga vào tháng 4/2019, nhằm phát triển và tăng cường quan hệ hợp tác Nga - Triều Tiên trong nhiều mặt”.

Đại sứ quán Nga, tại Triều Tiên, có 11 ngôi mô tập thể và 345 ngôi mộ cá nhân với tổng cộng 1.375 quân nhân Liên Xô đã yên nghỉ tại quốc gia Đông Á. Hơn 4.700 người lính Liên Xô đã tử trận trong các trận chiến nhằm giúp giải phóng Triều Tiên vào năm 1945 khỏi phát xít Nhật. Một trong những công trình tiêu biểu ở Bình Nhưỡng là Tượng đài Giải phóng xây năm 1947, nơi tưởng nhớ các thành viên lực lượng Hồng quân Liên Xô đã thiệt mạng ở Triều Tiên.

Theo thông lệ hàng năm, Nga thường tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn ở Quảng trường Đỏ để kỷ niệm cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đây là dấu mốc lịch sử góp phần vào chiến dịch quét sạch chủ nghĩa phát xít và đặt dấu chấm hết cho Thế chiến II.

Năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã mời Chủ tịch Kim thăm Moscow vào ngày 9/5 và tham dự cuộc diễu binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng.

Tuy nhiên, ông Putin hồi tháng trước đã quyết định hoãn sự kiện duyệt binh năm này do lo ngại sự lây lan mạnh mẽ của dịch Covid-19.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Vladimir Putin trao Huy chương Chiến thắng cho Chủ tịch Kim Jong Un tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Nga Triều Tiên Vladimir Putin Kim Jong Un

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức