`

Trung Quốc chấn động vì hàng triệu trẻ em bị tiêm vắc-xin hết hạn

Thứ sáu, 25/03/2016 | 20:29 GMT+7

(ĐSPL) – Cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành bắt giữ 37 người liên quan đến vụ bê bối bán vắc–xin hết hạn hoặc không đảm bảo chất lượng.

Hàng triệu trẻ em Trung Quốc đã phải dùng vắc-xin hết hạn.

Vụ bê bối được đưa ra ánh sáng khi cảnh sát vào cuộc và 2 người phụ nữ liên quan ngay sau đó đã bị bắt giữ. Hai người này đã bán hàng triệu liều vắc–xin hết hạn trên phạm vi toàn quốc kể từ năm 2011 đến nay với giá trị lên đến gần 100 triệu đô la Mỹ.

Vụ việc này tiếp tục làm dấy lên những mối lo ngại của dân chúng về sự an toàn thực phẩm và an toàn trong y học. Ít nhất 9 đại lý dược phẩm được cho là có liên quan cũng đang bị điều tra.

Cuối ngày 24/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ban hành lệnh xuống các cơ quan chính phủ có thẩm quyền yêu cầu tiến hành điều tra kỹ lưỡng, nghiêm túc. Trang web chính thức của chính phủ cũng cho biết, ngoài việc truy tố các tội phạm có liên quan, cuộc điều tra lần này cũng sẽ buộc tội những quan chức vì “sơ suất” trong quản lý.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Trung Quốc đã ra quyết định điều tra từng cơ sở sản xuất và cách mà họ phân phối sản phẩm cũng như sử dụng cho trẻ em. Các loại vắc–xin bao gồm: viêm gan B, bệnh dại, bệnh quai bị và viêm não Nhật Bản.

Văn phòng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc cũng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ quan y tế nước này.

Vắc–xin cần phải được lưu trữ và quản lý đúng cách, nếu không nó sẽ trở nên kém hiệu quả, không còn tác dụng bảo vệ trẻ em khỏi bệnh tật cho dù chúng có được tiêm phòng.

“Điều quan trọng nhất cần lưu ý là đặc biệt không được phép cất giữ hoặc sử dụng vắc–xin đã hết hạn bởi vì việc này có thể gây ra phản ứng độc hại dẫn đến những rủi ro nhất định”, đại diện WHO ở Trung Quốc cho biết.

Một trong 2 người phụ nữ bị bắt đầu tiên là bác sĩ Pang, 47 tuổi – người đã bán khoảng 2 triệu liều vắc–xin. Cảnh sát Sơn Đông đã công bố danh sách những người mua và người bán, đồng thời bắt giữ tất cả 37 người liên quan.

Đây là vụ bê bối về sức khỏe lớn nhất nước này, kể từ vụ sữa trẻ em bị nhiễm melamine cách đây 8 năm.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo NYTimes)
Xem thêm video Tin tức:
[mecloud]ST6qNMNqOI[/mecloud] 
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc chấn động vì hàng triệu trẻ em bị tiêm vắc-xin hết hạn tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcBê bốikhủng bố thổ nhĩ kỳĐức vs ÝBắt giữđiều traan toàn thực phẩmy tếtiêm phòng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức