`

Trái đất nóng lên, băng tan trên đỉnh Everest để lộ ra hàng trăm thi thể

Thứ sáu, 22/03/2019 | 10:36 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Do nóng lên toàn cầu và nhiệt độ tăng cao, băng tuyết tan chảy trên đỉnh Everest đã dần để lộ thi thể của những người leo núi trước đây từng gặp nạn.

Đỉnh Everest. Ảnh: Daily Mail

Theo thống kê, gần 300 người leo núi đã thiệt mạng khi cố gắng leo lên đỉnh Everest kể từ năm 1922.

“Vì sự nóng lên toàn cầu, các tảng băng và sông băng đang tan chảy nhanh chóng và những thi thể bị chôn vùi suốt những năm nay đang dần lộ ra”, ông Ang Tshering Sherpa, cựu chủ tịch Hiệp hội leo núi Nepal cho biết.

Chúng tôi đã tìm thấy được thi thể của một số người leo núi đã chết trong những năm gần đây, nhưng nhiều người khác hiện vẫn còn bị chôn vùi.

Nhiều thi thể được bảo quản cực kỳ tốt trong khí hậu lạnh. Thậm chí, có những thi thể vẫn còn nguyên vẹn nhiều thập kỷ sau khi chết.

Các quan chức của Hiệp hội các nhà điều hành thám hiểm Nepal (EOAN) cho biết họ đã triển khai các nhà leo núi chuyên nghiệp để di chuyển các thi thể được tìm thấy.

Những người leo núi cho biết trong những năm gần đây, hầu hết các thi thể đã nổi lên tại thác băng Khumbu, nơi nổi tiếng là một phần đặc biệt nguy hiểm của cuộc leo núi.

Thi thể của hai nhà leo núi được tìm thấy trên đỉnh Everest. Ảnh: Getty

Chi phí đưa một thi thể trên núi Everest xuống có thể lên tới 80.000 USD. Các chuyên gia cho biết một số nhà leo núi từng cho biết muốn được chôn cất trên đó nếu họ tử vong.

Quân đội Nepal, đã rút cạn hồ Imja gần đỉnh Everest vào năm 2016 sau khi nước từ băng tan nhanh chóng đạt đến mức nguy hiểm.

Một nhóm các nhà nghiên cứu khác, bao gồm các thành viên từ các trường đại học Leeds và Aberystwyth ở Anh, năm ngoái đã khoan sông băng Khumbu và thấy băng ấm hơn dự kiến.

Băng ghi nhận nhiệt độ tối thiểu chỉ là−3,3 độ C ngay cả băng lạnh nhất cũng ấm hơn 2 độ  C so với nhiệt độ không khí trung bình hàng năm.

Một nghiên cứu năm 2015 cảnh báo có tới 99% băng ở khu vực Everest có thể tan vào đầu thế kỷ 22. Ngay cả lượng khí thải carbon giảm thì băng vẫn tan với tỉ lệ 70%, tạp chí khoa học The Cryosphere đưa tin.

NGUYỄN QUỲNH (Theo Guardian)

Bạn đang đọc bài viết Trái đất nóng lên, băng tan trên đỉnh Everest để lộ ra hàng trăm thi thể tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nóng lên toàn cầubăng tanEverest
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức