`

Tránh lây virus cho người khác, người đàn ông đi bộ 120 km từ bệnh viện về nhà

Thứ bảy, 11/04/2020 | 19:53 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Lo ngại mình có thể nhiễm Covid-19 và lây cho người khác, anh Mangundok không nhờ người thân đến đón hay sử dụng bất kỳ phương tiện giao thông công cộng nào. 

Anh Alixson Mangundok đi bộ ba ngày trời từ sân bay về nhà. Ảnh: The Straits Times

Anh Alixson Mangundok đến Nhật Bản làm việc và trở về thành phố Kota Kinabalu (Malaysia) vào ngày 25/3. Quê nhà anh ở thành phố Kota Marudu, cách sân bay anh đáp xuống ở Kota Kinabalu đến 120 km, theo Straits Times.

Vì từ quốc gia có dịch trở về nên anh Mangundok sợ lây nhiễm Covid-19 cho người khác. Để tránh nguy cơ này, anh Mangundok đã không chọn bất kỳ phương tiện giao thông nào hay nhờ người thân đến đón. Thay vào đó, anh đã chọn cách tự mình đi bộ.

"Khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Kota Kinabalu của Malaysia, tôi đã được kiểm tra. Dù các nhân viên y tế nói tôi khỏe mạnh và không có dấu hiệu nhiễm Covid-19, tôi vẫn yêu cầu được đến bệnh viện Queen Elizabeth để xét nghiệm kỹ hơn", anh Mangundok, 34 tuổi, kể lại ngày từ Nhật Bản bay về nước hôm 25/3.

Sau khi lấy mẫu ở bệnh viện, bác sĩ nói rằng anh có thể tự cách ly tại nhà, không phải đến trung tâm cách ly của nhà nước để chờ kết quả xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, người nhà của anh Mangundok đã giúp anh mang về hai gói hành lý lớn và để lại cho anh một ba lô xách tay vì nghĩ rằng anh sẽ phải ở lại trong các khu cách ly tập trung của nhà nước trong hai tuần.

“Nhưng sau đó, tôi được biết là tôi có thể tự cách ly tại nhà. Vì vậy, để tránh bất kỳ rủi ro nào cho bất kỳ ai, tôi quyết định đi bộ tới Kota Marudu do tôi cũng đã quen với việc đi bộ hàng kilomet trong nhiều ngày từ thời còn đi săn và làm trang trại”, anh Mangundok nói.

Trước khi thực hiện chuyến đi này, anh Mangundok đã ăn trưa và mua hai chai nước tại bệnh viện.

Trên đường đi bộ về nhà, anh bắt gặp một con chó hoang và nhận nuôi nó, rồi đặt tên là Hachiko.

"Tôi nghĩ nó sẽ bỏ tôi giữa chừng, nhưng nó lại ở bên suốt chặng đường. Đó là lý do tôi nhận nuôi Hachiko", anh Alixcon cho biết.

Suốt quãng đường, anh và chú chó đều gặp các chốt kiểm dịch có cảnh sát và nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ. Khi được hỏi đi đâu, anh đều kể lại việc mình đi bộ về nhà. Ban đầu mọi người đều không tin, nhưng anh đã nói chuyện để họ hiểu mình không nói đùa.

"Tôi còn đưa cho cảnh sát xem hộ chiếu và giấy khám sức khỏe. Họ đề nghị giúp đỡ nhưng tôi đều từ chối vì không muốn gây ra những rủi ro sức khỏe cho họ", anh giải thích.

Sau 3 ngày đi bộ, anh tới Kota Belud, gần địa phận Kota Marudu thì thấy anh trai mình. "Ban đầu anh ấy không nhận ra tôi. Người thân của tôi ở nhà rất lo vì điện thoại của tôi chết máy 2 ngày nay kể từ khi gặp ở sân bay", anh nói.

Về tới nhà, anh Mangundok không gặp người thân mà ra thẳng túp lều trong trang trại gia đình để tự cách ly đủ 14 ngày. Tới ngày 7/4, anh nhận kết quả âm tính và đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2.

"Tôi sẽ không gặp gia đình cho đến khi bệnh viện xác nhận rằng tôi hoàn toàn không nhiễm virus. Hiện tại, tôi sống cùng Hachiko ở trang trại", anh Mangundok chia sẻ. 

Anh Mangundok là con út trong gia đình 12 anh chị em. Anh đã lập gia đình riêng và có 2 con nhỏ. Trước khi sang Nhật lao động, anh đã làm việc ở Singapore, Algeria, Australia và Hàn Quốc từ năm 18 tuổi.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tránh lây virus cho người khác, người đàn ông đi bộ 120 km từ bệnh viện về nhà tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viêm phổi cấp Virus Coronacovid-19dịch bệnh nguy hiểm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức