`

Triều Tiên bắt giữ, trục xuất phóng viên của BBC

Thứ hai, 09/05/2016 | 18:31 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 9/5, Triều Tiên bắt giữ, yêu cầu trục xuất một nhà báo BBC và thông báo rằng người này đã đưa tin sai lệch về Đại hội Đảng.

[mecloud]DTJmD8dKBr[/mecloud]

Báo Giao Thông dẫn tin Reuters cho biết, nhà báo Rupert Wingfield-Hayes đến từ Đài truyền hình BBC (Anh) đã bị bắt giữ ngày 6/5 và sẽ bị trục xuất khỏi Triều tiên cùng nhà sản xuất và phóng viên quay phim của BBC.

Chiều nay (9/5), cả ba người ra sân bay Bình Nhưỡng để về nước. Tân Hoa Xã Trung Quốc dẫn lời một quan chức Triều Tiên cho biết, phóng viên này đã bị bắt giữ vì "đưa tin" sai sự thật.

 Phóng viên nước ngoài và hướng dẫn viên Triều Tiên đọc báo trong dịp đưa tin về Đại hội đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo TTXVN, trước đó, có thông tin hơn 100 phóng viên nước ngoài được Triều Tiên mời tới đưa tin đại hội đảng, được cho là nhằm cho thế giới thấy thành tựu phát triển tên lửa hạt nhân của quốc gia này.

Sáng 6/5, nhóm phóng viên quốc tế gồm các đài lớn như CBS, NBC News, Washington Post, BBC… đều được đưa lên xe buýt và đưa đến hội trường Trung tâm văn hóa 25/4 ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Họ hi vọng sẽ được theo dõi lễ diễu binh hoành tráng cũng như nhìn thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp tại đây. Song sau khi chờ đợi 45 phút, họ lại bị bắt đưa lên xe buýt quay trở lại phòng họp báo chí và nhận tin qua vô tuyến truyền hình.

Một phóng viên khác của BBC tại Bình Nhưỡng là John Sudworth cho biết: "Có sự bất đồng và quan ngại trong nội dung phóng sự của Wingfield-Hayes". Theo anh này, khi tới sân bay hôm 6/5, anh Wingfield-Hayes đã bị chia rẽ khỏi đội phóng viên. Sau đó, anh được đưa tới một khách sạn, tại đây, một số nhân viên điều tra đã thẩm vấn anh sau đó ra thông báo. Cuối cùng, mới cho anh đoàn tụ về đội phóng viên BBC tại khách sạn.

Trong Đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ bảy này, Triều Tiên đã cấp thị thực cho 128 phóng viên đến từ 12 nước trên thế giới tới đưa tin. Song, tại đây, mọi động thái của phóng viên đều được giám sát chặt chẽ. Trong sáng ngày 9/5, ngày thứ tư diễn ra Đại hội Đảng họ vẫn chưa được tiếp cận.

Anh Wingfield-Hayes đã có mặt tại Triều Tiên trước các nhà báo khác để đưa tin về chuyến thăm của một nhóm các nhà đoạt giải Nobel tại nước này. Nhóm các nhà khoa học đến từ Na Uy, Anh và Israel đã có chuyến thăm Triều Tiên một tuần theo lời mời của Bình Nhưỡng. Sau đó, nhóm nhà khoa học đã kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của Triều Tiên.

Phóng viên hiện trường Steve Evans của đài truyền hình BBC tại Triều Tiên đã tiết lộ cách chính phủ Bình Nhưỡng kiểm soát thông tin tới các phóng viên nước ngoài đưa tin về Đại hội toàn quốc lần thứ 7 của  Đảng Lao động Triều Tiên đang diễn ra.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]XHZlcksSMI[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên bắt giữ, trục xuất phóng viên của BBC tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều TiênPhóng viênBBCnhà báothông tin sai lệchĐại hội Đảng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức