`

Triều Tiên bị cáo buộc giấu 20 cơ sở hạt nhân, ông Trump bất ngờ lên tiếng bênh vực

Thứ tư, 14/11/2018 | 10:10 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ đã biết trước về các căn cứ tên lửa, hạt nhân bí mật của Triều Tiên nhưng khẳng định không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

“Chúng tôi đã biết rõ về các cơ sở đang được thảo luận, không có gì mới và cũng không có chuyện gì bất thường xảy ra”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 13/11. “Tôi sẽ là người đầu tiên cho các bạn biết nếu mọi chuyện trở nên tồi tệ!”.

Trước đó, vào ngày 12/11, New York Times dẫn báo cáo từ các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington cho biết, hình ảnh vệ tinh đã phát hiện 13 căn cứ tên lửa đang được Triều Tiên bí mật vận hành. Các cơ sở này có thể được Triều Tiên sử dụng để cất giấu các tên lửa di động và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. CSIS cũng cảnh báo Triều Tiên có thể duy trì các cơ sở này, thậm chí có khả năng tấn công bằng tên lửa, ngay cả khi Bình Nhưỡng đang tiến hành các cuộc đàm phán với Washington.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhận định những phát hiện của tờ New York Times là "không chính xác" và chỉ là "tin tức giả mạo".

Theo CSIS, 13 cơ sở tên lửa khả nghi trên là một phần trong số 20 cơ sở nằm rải rác dọc lãnh thổ Triều Tiên và vị trí của chúng thường nằm ở các thung lũng hẹp - nơi cho phép di chuyển nhanh chóng tới vị trí tấn công. Theo báo cáo của Beyond Parallel - một nhóm thuộc CSIS, Triều Tiên được cho là có các cơ sở ngầm chứa bệ phóng di động, cho phép triển khai nhanh chóng tới nhiều vị trí khác nhau.

Mặc dù không được thiết kế để trở thành nơi phóng tên lửa, song các cơ sở vẫn có thể được sử dụng để phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tên lửa đạn đạo liên lục địa, báo cáo cho biết thêm.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên bị cáo buộc giấu 20 cơ sở hạt nhân, ông Trump bất ngờ lên tiếng bênh vực tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều Tiênhạt nhânDonald Trumptên lửaBình Nhưỡngđàm phán
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức