`

CNN: Triều Tiên bị nghi sắp phóng tên lửa vươn được đến Mỹ

Thứ tư, 13/04/2016 | 14:02 GMT+7

(ĐSPL) - Vệ tinh tình báo Mỹ đã phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo di động chưa từng thấy, và có thể sẽ nhằm vào Mỹ, CNN đưa tin hôm 13/4.

[mecloud]ix6YdBDZm8[/mecloud]

Hai quan chức Mỹ trả lời hãng tin CNN rằng, nếu Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa này, và theo những đánh giá thì nhiều khả năng sẽ là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan. Mỹ tin rằng loại tên lửa này có thể đánh trúng đảo Guam, và có lẽ là cả đảo Shemya thuộc quần đảo Aleut ở bang Alaska.

Triều Tiên bị nghi sắp phóng tên lửa vươn được đến Mỹ - Ảnh: CNN.

Tuy nhiên, các quan chức nói kiên quyết rằng có thể có hai kịch bản khác là: Triều Tiên cũng có thể phóng tên lửa đạn đạo lục địa di động Kn-08 hoặc Kn-14, tầm bắn chính xác hơn của Kn-08, có thể vươn đến bờ Tây của Mỹ. Triều Tiên có thể đã từng giới thiệu tên lửa này lần đầu tiên trong một cuộc duyệt binh năm 2015.

Các quan chức cũng thận trọng cho hay, Triều Tiên cũng có thể sẽ không phóng tên lửa. Triều Tiên biết rõ rằng các vệ tinh do thám Mỹ liên tục theo dõi và những động thái như thế này có thể là ý đồ của Triều Tiên để ‘đánh lừa’ Mỹ.

Còn nếu Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa này, thì đây sẽ là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm xa từ một bệ phóng di động và lần đầu tiên 1 trong 3 loại tên lửa nói trên đã được triển khai. Tới thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ cách thức hoạt động, độ chính xác của các loại tên lửa này, nhưng phạm vi của chúng có thể gây lo ngại.

Nó không rõ ràng nếu các tên lửa sẽ làm việc và làm thế nào chính xác các hệ thống hướng dẫn có thể được, nhưng phạm vi ước tính của các tên lửa gây ra mối quan tâm ngày càng tăng.

Thomas Crosson, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, "chúng tôi biết về các báo cáo. Nhưng tôi không thể thảo luận về tính xác thực của những thông tin này. Như thường lệ, chúng tôi yêu cầu Triều Tiên kiềm chế hành động khiêu khích có thể làm căng thẳng thêm tình hình hiện tại và thay vào đó, tập trung thực hiện nghĩa vụ và cam kết quốc tế". Lầu Năm Góc cũng từ chối bình luận về bài báo.

Các vụ phóng tên lửa là nằm trong một loạt các hành động khiêu khích của Triều Tiên, trong đó có vụ thử hạt nhân vào hôm 6/1, khiến cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Hồi tháng 3, Triều Tiên cũng tuyên bố đã thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn và tầm trung, để trả cuộc tập trận có quy mô lớn nhất từ trước đến nay giữa Hàn Quốc và Mỹ.

NHẤT DUY (Theo CNN)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]wBXaY9VneT[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết CNN: Triều Tiên bị nghi sắp phóng tên lửa vươn được đến Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều Tiênphóng tên lửamỹgiăng bẫy lừa hot girlLầu Năm GócNga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ vụ đảo chínhdân bao vâyđàn bà\r\n

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức