`

Triều Tiên cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân

Thứ tư, 01/05/2019 | 14:03 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định, nếu Mỹ không tỏ ra mềm dẻo hơn trong việc giải quyết các vấn đề hạt nhân thì sẽ phải thấy những hậu quả thực sự không mong muốn.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không linh hoạt quan điểm về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhằm tháo gỡ bế tắc. Tuy nhiên, bà Choe không nêu cụ thể những hậu quả "không mong muốn" đó là gì.

"Quyết tâm giải trừ hạt nhân của chúng tôi vẫn không thay đổi và chúng tôi sẽ thực thi khi thời gian chín muồi. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi Mỹ thay đổi những tính toán hiện nay, thiết lập lại quan điểm chính sách", KCNA dẫn lời Thứ trưởng Choe.

Hãng tin Yonhap bình luận, việc cảnh báo hậu quả “không mong muốn” có thể là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể nối lại các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Ảnh: Reuters

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt hạn chót đến hết năm 2019 để Mỹ tỏ ra mềm dẻo hơn trong cách tiếp cận với Triều Tiên, sau khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông với Tổng thống Donald Trump không đạt kết quả.

Tuy nhiên, ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bỏ mặc hạn chót này, và kêu gọi ông Kim hãy hành động nhằm thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa sau nhiều năm thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp các trừng phạt của Liên hợp quốc.

Do đó, phát biểu của Thứ trưởng Choe nhằm đáp lại nhận định của Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc phỏng vấn báo giới tuần trước, trong đó ông Pompeo nói rằng Mỹ có thể buộc phải "thay đổi lộ trình" nếu các cuộc đàm phán thất bại.

Bà Choe nhấn mạnh: "Đổi lộ trình không phải là một ưu tiên duy nhất mà Mỹ có, đó cũng có thể là lựa chọn của chúng tôi nếu muốn."

Đồng thời, bà Choe khẳng định: "Nếu Mỹ không thay đổi quan điểm trong thời hạn mà chúng tôi đã đưa ra, họ sẽ phải thấy những hậu quả thực sự không mong muốn."

Được biết, Triều Tiên đang muốn tìm kiếm một thỏa thuận nhằm nới lỏng trừng phạt đổi lại việc dỡ bỏ một số cơ sở hạt nhân của mình, song ông Trump kêu gọi một "thỏa thuận lớn" trong đó các trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu Bình Nhưỡng giao toàn bộ vũ khí hạt nhân cho Mỹ.

Phát biểu trên của bà Choe tiếp tục công kích quan điểm của Tổng thống Trump về đàm phán hạt nhân, sau khi một quan chức khác của Bộ Ngoại giao Triều Tiên không công nhận ông Pompeo là đối tác trên bàn đàm phán, và đề nghị thay người nào "cẩn trọng và chín chắn hơn".

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều TiênMỹhạt nhân
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức