`

Triều Tiên cảnh báo Mỹ thời gian đàm phán sắp hết

Thứ sáu, 28/06/2019 | 21:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo nếu Mỹ muốn nối lại đàm phán mà không xem xét đề nghị thực tế có lợi cho hai bên "thì sẽ không còn đủ thời gian".

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

Ngày 27/6, KCNA dẫn tuyên bố của ông Kwon Jong-gun, người phụ trách các vấn đề Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết: "Đối thoại không thể có khi Mỹ không hành động hay đưa ra một phương án thực tế để phục vụ lợi ích của cả hai bên, mà chỉ nói về việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán như một con vẹt".

"Mỹ không còn nhiều thời gian", nhà ngoại giao Triều Tiên cảnh báo, ám chỉ thời gian mà Bình Nhưỡng đặt ra là vào cuối năm nay đã sắp hết.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ nói sẽ không gặp Chủ tịch Triều Tiên trong chuyến công du Đông Á tuần này nhưng sẽ nói chuyện với ông Kim Jong-un theo cách khác.

Tuyên bố như một thông điệp "ẩn ý" của Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên những đồn đoán về khả năng diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên lần thứ 3 trong chuyến công du của ông tới Bán đảo Triều Tiên cuối tuần này.

Theo lịch trình, sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ thăm Hàn Quốc trong 2 ngày 29 và 30/6 tới.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in xác nhận Washington và Bình Nhưỡng đang bí mật đàm phán về khả năng tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3. Tuy nhiên, nội dung chi tiết cũng như kế hoạch liên quan chưa được tiết lộ.

Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ ba được tin tưởng nhất định sẽ diễn ra nhằm khẳng định tiến trình khó đảo ngược của việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Đàm phán Mỹ-Triều đã bị trì hoãn kể từ khi cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hồi tháng 2 tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được kết quả. Washington kêu gọi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, còn Bình Nhưỡng yêu cầu Washington giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

Mộc Miên (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên cảnh báo Mỹ thời gian đàm phán sắp hết tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Mỹ-TriềuTổng thống Donald TrumpChủ tịch Triều Tiên Kim Jong-unKim Jong-un
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức