`

Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn vi phạm thô bạo các thỏa thuận chung

Thứ sáu, 08/03/2019 | 07:43 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận Mỹ-Hàn tạo ra "thách thức trực diện đối với mục tiêu và mong ước của mọi người dân Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế về hòa bình và ổn định trên bán đảo".

Triều Tiên coi cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc là vi phạm các thỏa thuận đạt được từ các hội nghị trước đó. Ảnh: Getty.

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ hôm 4/3 đã khai mạc cuộc tập trận chung kéo dài một tuần có tên gọi Dong Maeng, cuộc tập trận với quy mô nhỏ hơn để thay thế cuộc tập trận thường niên "Giải pháp then chốt". Cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến ngày 12/3.

Chỉ trích cuộc tập trận này, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 7/3 nói rằng: "Cuộc tập trận là sự vi phạm thô bạo các thỏa thuận và tuyên bố chung mà Triều Tiên đã đạt được với Mỹ và Hàn Quốc. Đây có thể coi là thách thức phía trước đối với mục tiêu và khát vọng của nhân dân Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế về hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Cuộc tập trận chung Dong Maeng  của Mỹ - Hàn diễn ra chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Tập trận Dong Maeng sẽ bao gồm các đơn vị của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Tham mưu liên quân và các chỉ huy chiến dịch của lục quân, hải quân và không quân, cũng như Bộ chỉ huy liên quân Hàn – Mỹ, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trước đó, tại hội nghị Mỹ - Triều lần một, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ hướng đến mục tiêu giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đổi lại, Washington cam kết đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Tại 3 hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra năm ngoái, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng nhất trí hạ nhiệt căng thẳng, thúc đẩy hợp tác liên Triều, trong đó có việc giảm quy mô, tần suất các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn vi phạm thô bạo các thỏa thuận chung tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Mỹ-TriềuMỹ-Hàntập trận
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức