`

Triều Tiên công bố chiến lược phát triển kinh tế 5 năm

Chủ nhật, 08/05/2016 | 20:06 GMT+7

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra chiến lược phát triển kinh tế 5 năm từ 2016 đến 2020, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện đời sống nhân dân và giải quyết tình trạng thiếu điện.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un phát biểu tại ngày họp thứ hai Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, ngày 7/5. Ảnh: EPA/ TTXVN

Theo nhật báo “Rodong Shinmun” của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 8/5, trong bài phát biểu ngày 7/5 - ngày thứ hai của Đại hội toàn quốc lần thứ 7 Đảng Lao động Triều Tiên (DPRK), nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đưa ra chiến lược phát triển kinh tế 5 năm từ 2016 đến 2020, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện đời sống nhân dân và giải quyết tình trạng thiếu điện.         

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin nhật báo trên cho biết ông Kim Jong Un cũng nhấn mạnh các nỗ lực phải phát triển kinh tế bền vững. Theo ông, điều kiện tiên quyết để làm được việc này chính là giải quyết tình trạng thiếu điện, bằng cách tăng cường nguồn điện hạt nhân trong khi vẫn tập trung vào thủy điện.

Cùng ngày, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên đang diễn ra ở Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố nhiệm vụ quan trọng nhất của Đảng là thực hiện thống nhất đất nước.

Ông Kim Jong Un nêu rõ để hoàn tất quá trình thống nhất đất nước, vấn đề cấp bách nhất đối với Đảng Lao động Triều Tiên là phải cải thiện về cơ bản mối quan hệ với Hàn Quốc. Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, hai bên cần tôn trọng lẫn nhau và cùng chung tay nhằm mở ra một chương mới cho việc cải thiện mối quan hệ liên Triều và chiến dịch thống nhất đất nước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi Hàn Quốc giảm tâm lý đối đầu và các rào cản pháp lý và thể chế, cũng như có các bước thiết thực để tạo thuận lợi cho sự phát triển các mối quan hệ. Hai bên cần khuyến khích, thúc đẩy các cuộc đối thoại và đàm phán, gạt bỏ sự hiểu lầm để đạt được sự thịnh vượng chung.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố nước này sẽ nỗ lực vì một thế giới phi hạt nhân và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh với tư cách là một quốc gia sở hữu hạt nhân có trách nhiệm, Triều Tiên sẽ chỉ sử dụng các vũ khí hạt nhân nếu chủ quyền đất nước bị các cường quốc hạt nhân đe dọa.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhấn mạnh Đảng Lao động Triều Tiên đã và sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế song song với phát triển vũ khí hạt nhân, thường được biết đến với tên gọi “Chính sách Song hành” (Byungjin), vốn được đề ra tại phiên họp toàn thể của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 3/2013.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên công bố chiến lược phát triển kinh tế 5 năm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hàn quốcTriều Tiênđối thoạithủy điệnBình Nhưỡng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức