`

Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc cùng điều tra vụ chìm tàu Cheonan

Chủ nhật, 24/05/2015 | 21:17 GMT+7

Ngày 24/5, CHDCND Triều Tiên nhắc lại đề nghị tiến hành điều tra chung với Hàn Quốc vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị chìm năm 2010 mà Seoul cáo buộc là do trúng ngư lôi của Bình Nhưỡng.
Trong một tuyên bố, Ban Chính trị thuộc Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên nhắc lại đề nghị trên, được đưa ra lần đầu tiên hồi tháng 7/2010. Tuyên bố có đoạn viết: “Nếu có cơ sở để cho rằng vụ chìm tàu đó là do chúng tôi làm, Hàn Quốc nên chấp nhận đề nghị của chúng tôi cùng điều tra vụ việc trước người dân và toàn thế giới”.

Xác tàu Cheonan được vớt lên năm 2010. Ảnh: AFP

Về phần mình, Hàn Quốc cho rằng việc miền Bắc dính líu vào vụ trên là không thể chối cãi được. Trong một cuộc họp báo tháng 3/2015, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố một cuộc điều tra quốc tế đã kết luận rằng Triều Tiên là thủ phạm thực hiện vụ việc trên.
Hồi tháng 3/2010, giới chức Hàn Quốc cáo buộc rằng Triều Tiên phóng ngư lôi đánh đắm chiến hạm Cheonan trên Hoàng Hải, làm 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng. Sau một cuộc điều tra với sự giúp đỡ của các chuyên gia quốc tế, Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công trên trong khi Bình Nhưỡng vẫn luôn bác bỏ cáo buộc này.
Theo TTXVN


Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc cùng điều tra vụ chìm tàu Cheonan tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Triều Tiênđiều trachìm tàu cheonahàn quốcđề nghịSeoulBình Nhưỡng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức