`

Triều Tiên kêu gọi người dân tiết kiệm, thực hiện chính sách ‘thắt lưng buộc bụng’

Thứ ba, 24/07/2018 | 10:11 GMT+7

Phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên kêu gọi người dân tiết kiệm chi tiêu trong bối cảnh tiến trình thực hiện thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Triều Tiên thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng" khi quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ. Ảnh: Getty

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên, nhắc nhở người dân cả nước về giai đoạn khắc nghiệt của nạn đói trong thập niên 1990.

Tờ báo kêu gọi ngay cả khi phải trải qua khó khăn trong tình cảnh “thắt lưng buộc bụng” thì Triều Tiên vẫn "sẽ tiến thẳng tới con đường đã được chứng minh là bất tử của nhân dân trong quá trình đấu tranh kéo dài 70 năm qua và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội", bài xã luận cho hay.

Lời kêu gọi xuất hiện trong bối cảnh những lo ngại về thỏa thuận phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đang gia tăng. Tiến trình phi hạt nhân hóa chậm hơn dự kiến làm giảm triển vọng nới lỏng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào ngay lập tức, mục tiêu mà Bình Nhưỡng có thể đang theo đuổi để thúc đẩy nền kinh tế vốn đang trì trệ.

Động thái mới nhất này có thể làm giảm kỳ vọng lớn của người dân trong nước về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, giới quan sát nhận định.

Trên thực tế, trong thời gian gần đây, phương tiện truyền thông Triều Tiên đã nhiều lần kêu gọi tự lực tự cường. Lãnh đạo Kim Jong-un cũng nghiêm túc khiển trách các quan chức chính phủ xử lý thiếu thỏa đáng các vấn đề kinh tế khi đi thị sát nhà máy hay trang trại địa phương.

Triều Tiên còn liên tục chỉ trích Hàn Quốc khi không đưa ra những biện pháp cụ thể để thực hiện thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều, đồng thời đổ lỗi cho Seoul vì cản trở hợp tác xuyên biên giới.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Yonhap)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên kêu gọi người dân tiết kiệm, thực hiện chính sách ‘thắt lưng buộc bụng’ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Triều Tiêntiết kiệmthắt lưng buộc bụngKim Jong-unhạt nhânhàn quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức