`

Triều Tiên: Nhật Bản đã tích đủ nhiên liệu để chế tạo 7.800 đầu đạn hạt nhân

Chủ nhật, 05/08/2018 | 19:02 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Triều Tiên phê phán việc Mỹ và Nhật Bản gia hạn hiệu lực hiệp định hạt nhân song phương và cho rằng điều này thể hiện thái độ "hai mặt" của Washington.

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa của Nhật Bản - Ảnh: Tepco

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương Triều Tiên (KAPPC) ngày 5/8 đã đăng bài viết với tiêu đề “Vén bức màn về hành động ngầm của Mỹ và Nhật Bản nhằm kéo dài thỏa thuận hạt nhân”.

"Từ khi Mỹ cho phép Nhật Bản tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng theo thỏa thuận hạt nhân năm 1998, Tokyo đã thúc đẩy việc tích trữ plutonium cho vũ khí hạt nhân trong hơn 30 năm", theo KAPPC. 

Ủy ban này khẳng định tổng lượng plutonium được tích trữ trên toàn thế giới là 518 tấn, trong đó Nhật sở hữu khoảng 47 tấn, đủ chế tạo 7.800 đầu đạn tương đương quả bom ném xuống Nagasaki năm 1945. "Mỹ khuyến khích Nhật phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi lại yêu cầu Triều Tiên áp dụng các biện pháp phi hạt nhân hóa đáng tin cậy hoặc đặt ra nghi vấn về nỗ lực phi hạt nhân hóa của chúng ta", đại diện KAPPC tuyên bố.

Hồi tháng trước, thỏa thuận hạt nhân ký năm 1988 giữa Mỹ và Nhật Bản đã tự động được gia hạn khi cả hai bên đều không có những bước đi nhằm xem xét lại thỏa thuận này trước khi hết hạn. Thỏa thuận cho phép Nhật Bản tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng và chiết xuất plutonium, nhiên liệu dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân, mặc dù Tokyo đã giới hạn việc sử dụng năng lượng hạt nhân chỉ nhằm phục vụ các mục đích hòa bình như sản xuất điện.

Một bể chứa các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của Nhật năm 2017. - Ảnh: Nikkei.

Ngay sau đó, Rodong Sinmun, cũng đăng bài xã luận phê phán việc Mỹ và Nhật Bản gia hạn hiệu lực hiệp định hạt nhân song phương và cho rằng điều này thể hiện thái độ "hai mặt" của Washington.

“Mỹ đang khuyến khích Nhật Bản chế tạo vũ khí hạt nhân bằng cách tự động gia hạn thỏa thuận hạt nhân, trong khi Mỹ kêu gọi chúng tôi có những biện pháp phi hạt nhân hóa đáng tin cậy, thậm chí còn nghi ngờ nỗ lực phi hạt nhân hóa của chúng tôi”, ủy ban Triều Tiên cho biết.

Trước đó, ngày 4/8, phát biểu tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) diễn ra tại Singapore, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định, Triều Tiên giữ vững quyết tâm và cam kết thực thi Tuyên bố chung Triều - Mỹ một cách có trách nhiệm và thiện ý. Tuy nhiên, theo ông Ri Yong-ho, điều đáng cảnh báo đó là những động thái không thích hợp trong nội bộ nước Mỹ, những người muốn quay lại những điều xưa cũ, vượt ra ngoài ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Ri Yong-ho, Triều Tiên bước đầu đã thực hiện các giải pháp thiện chí, bao gồm ngừng các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa và giải giáp cơ sở thử hạt nhân. Tuy nhiên, Mỹ, thay vì đáp lại những giải pháp thiện chí đó, lại đang lớn tiếng duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên và cho thấy thái độ sẽ rút lại tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên, một bước đi rất cơ bản và quan trọng để mang lại nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên: Nhật Bản đã tích đủ nhiên liệu để chế tạo 7.800 đầu đạn hạt nhân tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều Tiênhạt nhânphi hạt nhân hóa
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức