`

Triều Tiên rải truyền đơn chỉ trích tổng thống Hàn là "phủ thủy"

Thứ sáu, 25/11/2016 | 10:41 GMT+7

(ĐSPL) - Triều Tiên đã rải hàng nghìn truyền đơn gọi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là "phù thủy" vì bê bối chính trị "bạn thân" pháp sư của bà gần đây.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, hàng nghìn tờ rơi của Triều Tiên mang nội dung tuyên truyền chỉ trích Tổng thống Park Geun-hye, người đang bị điều tra vì bê bối chính trị, được phát hiện ở Incheon.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, hơn 700 tờ truyền đơn được thu giữ gần một căn hộ ở thành phố Incheon, phía tây thủ đô Seoul, vào khoảng 1h sáng. Gần 2.500 tờ truyền đơn khác cũng được tìm thấy tại một khu dân cư thuộc Incheon.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang hứng chịu nhiều luồng chỉ trích mạnh mẽ vì vụ bê bối với người bạn thân "pháp sư". Ảnh: Getty Images

Ngoài việc chỉ trích tổng thống Hàn là "phù thủy", những tờ truyền đơn lên án việc Hàn Quốc cho phép Mỹ đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân trên lãnh thổ nước này.

Theo thông tin từ cảnh sát, một số truyền đơn còn công kích cả Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cơ quan thực thi pháp luật cho hay họ đã giao số tờ rơi kể trên cho quân đội và đang phối hợp với Cục Tình báo Quốc gia (NIS) để điều tra.

Quốc hội Hàn Quốc hôm 17/11 thông qua dự luật bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối của nữ Tổng thống Park khi bà để người bạn thân Choi Soon-sil lợi dụng quan hệ xen vào công việc đất nước và gây ảnh hưởng để trục lợi.

Những tuần gần đây, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc bất mãn đã đổ ra đường biểu tình, kêu gọi bà Park từ chức.

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)
Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.
Điều 4, Nhiệm vụ của Công tố viên (Luật về cơ quan công tố Hàn Quốc)
1. Điều tra các tội phạm, thực hành quyền công tố và thực hiện những công việc cần thiết để duy trì quyền hạn đó.
2. Hướng dẫn và giám sát công tác của nhân viên cảnh sát có liên quan đến việc điều tra các tội phạm.
...
5. Trong khi thi hành công vụ, Công tố viên phải giữ thái độ trung lập về chính trị, trung thành với nhân dân và không được lạm dụng quyền hạn mà pháp luật trao cho họ
Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.
Link nguồn: - http://www.ilo.org
- http://www.moleg.go.kr

Lê Huyền (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên rải truyền đơn chỉ trích tổng thống Hàn là "phủ thủy" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hyebê bối chính trịtriều tiên rải truyền đơnTriều Tiênhàn quốctruyền đơntổng thốngPark Geun-hyephù thủychỉ tríchBê bốichính trị
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức