`

Triều Tiên sơ tán người dân gần bãi thử nghiệm hạt nhân

Thứ bảy, 22/04/2017 | 20:39 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Triều Tiên đã cho sơ tán người dân sống ở khu vực gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri thuộc tỉnh Bắc Hamkyong tới khu vực lánh nạn để chuẩn bị cho kế hoạch thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Theo TTXVN, ngày 22/4 nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên ngày 21/4 đã cho sơ tán người dân sống ở khu vực gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri thuộc tỉnh Bắc Hamkyong tới khu vực lánh nạn. Động thái này được cho là có liên quan tới kế hoạch thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Nguồn tin trên cho biết thêm gần đây còn liên tục xuất hiện các máy bay được cho là để chở các nhà khoa học của Triều Tiên tới một sân bay gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Triều Tiên sơ tán người dân gần bãi thử nghiệm hạt nhân  - Ảnh 1

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri là nơi Triều Tiên đã 5 lần tiến hành thử hạt nhân kể từ năm 2006. Cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đều cảnh báo rằng nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 tại đây vào bất cứ thời điểm nào, theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đặc biệt vào dịp nước này kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên vào ngày 25/4 tới.

Báo Thanh Niên đưa tin, trước đó, giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc cũng đưa ra nhận định nhiều khả năng Triều Tiên sẽ đồng thời tiến hành thử hạt nhân lần 6 và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong tháng 4 tới.

Cụ thể, các quan chức dự báo các vụ thử sẽ diễn ra vào dịp Triều Tiên kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15/4/1912 - 15/4/2017), hoặc dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4/1948 – 25/4/2017).

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên sơ tán người dân gần bãi thử nghiệm hạt nhân tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bắc triều tiênthử hạt nhânthử hạt nhân lần thứ 6sơ tán dân
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức