`

Triều Tiên thả tàu cá Hàn Quốc vì lý do nhân đạo

Thứ sáu, 27/10/2017 | 13:15 GMT+7

Triều Tiên thông báo sẽ thả tàu cá Hàn Quốc và các thuyền viên ở vùng biển chỉ định thuộc đường ranh giới quân sự giữa hai miền trên biển Nhật Bản trong ngày hôm nay 27/10.

Triều Tiên thông báo sẽ thả tàu Hàn Quốc và các thuyền viên ở vùng biển chỉ định thuộc đường ranh giới quân sự giữa hai miền trên biển Nhật Bản trong ngày hôm nay 27/10. Trước đó, Triều Tiên đã mở một cuộc điều tra và kết luận rằng tàu Hàn Quốc đã đi vào vùng biển của Triều Tiên để đánh bắt cá.

Thông báo của KCNA cho biết, Triều Tiên quyết định trả tự do cho tàu cá Hàn Quốc sau khi “xem xét thực tế rằng các thuyền viên đã trung thực thừa nhận sai lầm, liên tục xin lỗi và xin được khoan hồng”.

Tàu cá Hàn Quốc hoạt động ở vùng biển phía đông nước này. Ảnh: EFE/Yonhap

Trước đó, các tàu cá Triều Tiên nhiều lần bị phát hiện xuất hiện ở khu vực phía nam của đường ranh giới trên biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Hầu hết các tàu và thuyền viên Triều Tiên đều được trả về sau khi trải qua quá trình thẩm vấn của giới chức tình báo Hàn Quốc. Tuy nhiên, tàu cá Hàn Quốc hiếm khi rơi vào trường hợp tương tự.

Quyết định thả tàu cá Hàn Quốc của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mỹ đã triển khai hàng loạt khí tài quân sự, trong đó có các tàu sân bay, áp sát Triều Tiên, kết hợp tập trận với quân đội Nhật Bản và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng xem đây là động thái gây căng thẳng của Washington và các đồng minh nhằm chuẩn bị cho kịch bản tấn công Triều Tiên.

Nhà chức trách Triều Tiên bắt tàu cá Hàn Quốc số hiệu 391 Hungjin hôm 21/10 khi nó "xâm phạm trái phép các vùng biển ở Đông Hải (biển Nhật Bản)" mà Bình Nhưỡng kiểm soát, hãng thông tấn KCNA đưa tin. Triều Tiên quyết định thả tàu cùng các thủy thủ vào 18h giờ Bình Nhưỡng, tức 17h30 giờ Seoul, hôm nay 27/10.

Tàu cá Hàn Quốc sẽ được đưa đến vùng biển chỉ định ở đường giới tuyến quân sự giữa hai miền trên biển Nhật Bản.

Phía Hàn Quốc thông báo họ sẽ tiếp nhận tàu cá được thả. Baik Tae-hyun, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nói bản tin trên KCNA là thông tin đầu tiên Seoul nhận được về 391 Hungjin. Baik cho biết thêm tàu cá rời cảng hôm 16/10 và được thông báo mất tích vào ngày 21/10.

Hằng Thanh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên thả tàu cá Hàn Quốc vì lý do nhân đạo tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều Tiênthả tàu cahàn quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức