`

Triều Tiên tuyên bố sẽ khai hỏa vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa

Thứ hai, 17/10/2016 | 15:01 GMT+7

(ĐSPL) – Triều Tiên cảnh báo có thể sẽ thực hiện thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân nữa, và tuyên bố đã chuẩn bị một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Mỹ, nếu Washington điều động lực lượng hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng.

[mecloud]zBltSiV0nm[/mecloud]

"Mỹ có vũ khí hạt nhân ngoài khơi bờ biển của chúng ta, nhắm mục tiêu vào chúng ta, thủ đô chúng ta và nhà lãnh đạo đáng kính Kim Jong Un", ông Lee Yong Pil, Giám đốc Học viện nghiên cứu Mỹ, bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài NBC News.

"Chúng tôi sẽ không lùi bước cho tới khi vẫn còn có mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ hướng tới Triều Tiên", ông Lee khẳng định.

Những lời đe dọa như vậy đã trở thành “thông lệ” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011. Các quan chức Washington thì không tin Triều Tiên sở hữu vũ khí có thể nhắm tới được lãnh thổ Mỹ.

Ông Lee cũng cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử hạt nhân "thứ sáu, thứ bảy hoặc thứ tám".

Lee cho biết thái của chính phủ Triều Tiên như hiện nay do các cuộc tập trận "ngày càng trở nên hung hăng" của Mỹ và Hàn Quốc.

Ảnh minh họa: AP.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận hải quân chung ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc tiết lộ với hãng thông tấn Yonhap rằng, một trong những cuộc tập trận dự kiến kết thúc cuối tháng 10 liên quan tới việc nhằm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Triều Tiên đã tăng tốc chương trình hạt nhân, tiến hành thử hạt nhân lần thứ 4 và thứ 5 trong năm nay. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế gọi là động thái "vô cùng lo ngại" và "đáng tiếc".

Ông Lee Yong Pil tuyên bố, không biện pháp trừng phạt nào của Mỹ cũng như Liên hợp quốc khiến Triều Tiên dừng việc xây dựng kho vũ khí. “Chúng tôi phải có vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước, và chính sách của chúng tôi là hạt nhân”, ông Lee khẳng định.

Ông Pil nói thêm rằng, “tấn công hạt nhân phủ đầu không phải độc quyền của Mỹ. Nếu chúng tôi nhìn thấy Mỹ làm điều đó, chúng tôi sẽ triển khai trước… Chúng tôi có công nghệ”

NHẤT DUY (Theo NBC News)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]fsJnSEaAJP[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên tuyên bố sẽ khai hỏa vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Triều Tiênvũ khí hạt nhânthử hạt nhânBình Nhưỡngmỹtập trận

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức