`

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo

Thứ sáu, 12/06/2020 | 16:42 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Tuyên bố của Ngoại trưởng Ri Son-gwon có tiêu đề "Thông điệp của chúng tôi đối với Mỹ là rõ ràng", được công bố thông qua Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên nhân kỷ niệm hai năm cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Singapore.

Trong cuộc gặp đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng Washington sẽ cung cấp bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lấy phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhấn mạnh rằng Washington đã phớt lờ cam kết này, ông Ri nói, "Nhìn lại, tất cả các hoạt động của chính quyền Mỹ hiện tại cho đến nay vẫn chưa có gì ngoài việc tích lũy thành tựu chính trị của mình”.

"Câu hỏi đặt ra là liệu có cần phải giữ những cái bắt tay ở Singapore hay không", Bộ trưởng Ri nói, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên "sẽ xây dựng một lực lượng đáng tin cậy hơn để đối phó với các mối đe dọa quân sự lâu dài từ Mỹ".

Ông Ri cũng cho biết ông Kim Jong-un đã tuyên bố tại một cuộc họp quân sự của Đảng Công nhân cầm quyền hồi tháng 5 rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục củng cố "khả năng răn đe hạt nhân quốc gia".

Kể từ cuộc gặp tại Singapore vào năm 2018, Triều Tiên đã đình chỉ các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể vươn tới lục địa Mỹ.

Sau cuộc gặp tại Singapore, hai nhà lãnh đạo đã có hai cuộc gặp khác tại Việt Nam và khu phi quân sự liên Triều.

Tuy nhiên cho tới nay, các cuộc đàm phán nhằm thực hiện thỏa thuận giữa hai bên vẫn rơi vào bế tắc do những bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng như sự phối hợp giữa hai bên trong triển khai các bước đi cụ thể.

Một số nhà quan sát cho rằng một phần của việc không có bước tiến nào trong quá trình phi hạt nhân hóa là do đại dịch Covid-19. Theo đó, ​​các quốc gia trên thế giới đã phải đóng cửa biên giới của họ để ngăn chặn sự lây lan virus.

Mộc Miên (Theo Kyodo News)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên tuyên bố tiếp tục tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều TiênMỹ - TriềuNgoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-hotên lửa đạn đạo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức