`

Trộm đột nhập nhà cựu Tổng thống Zimbabwe, ‘khoắng’ đi một vali đầy tiền

Thứ sáu, 11/01/2019 | 09:52 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Những tên trộm đã đột nhập nhà riêng ở vùng nông thôn của cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, lấy đi một vali chứa 150.000 USD tiền mặt.

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe bị trộm lấy mất vali chứa đầy tiền mặt. Ảnh: Getty

Theo điều tra ban đầu, các nghi phạm là Constancia Mugabe (50 tuổi), Johanne Mapurisa (50 tuổi) và Saymore Nhetekwa (47 tuổi). Họ là người thân và người giúp việc gia đình tại nhà riêng của ông Mugabe ở vùng nông thôn Zvimba. Vụ trộm xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2018 đến đầu tháng 1/2019.

Trong số 3 nghi phạm ra hầu tòa do có liên quan đến vụ trộm tiền trong nhà cựu Tổng thống Mugabe có một người họ hàng của ông là Constantia Mugabe. Người này giữ chìa khóa nhà và có quyền ra vào tất cả các phòng. Bị lòng tham làm mờ mắt, Constantia đã “rủ rê” thêm 2 người giúp việc khác thực hiện hành vi đánh cắp tiền. Họ bị phát hiện sau khi tích luỹ của cải đáng ngờ, mua nhà, xe hơi và gia súc.

Tuy nhiên, phản ứng của người dân Zimbabwe với vụ trộm lại khá kỳ lạ. Họ chỉ trích vị cựu Tổng thống 94 tuổi vì đã khiến đất nước bị thiếu hụt ngoại tệ và tiền mặt thường xuyên trong khi bản thân ông lại tích luỹ nhiều ngoại tệ ở trong nhà.

Bernard James, một công dân Zimbabwe cho biết trong khi ông Mugabe thường xuyên là nạn nhân của nạn trộm cắp thì điều đó lại khiến nhiều người tức giận vì phần nào cho thấy gia đình ông Mugabe đã tham nhũng nhiều như thế nào khi còn nắm quyền. Ông James nói rằng với số lớn tiền như vậy, vì sao ông Mugabe không mang đến ngân hàng mà lại giấu ở nhà riêng?.

Vụ trộm xảy ra khoảng gần 1 năm kể từ khi ông Robert Mugabe bị phế truất sau gần 40 năm cầm quyền ở Zimbabwe. Vợ chồng ông Mugabe cũng bị cáo buộc có lối sống xa hoa lãng phí bất chấp tình trạng khủng hoảng của nền kinh tế đất nước.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo New Zimbabwe)

Bạn đang đọc bài viết Trộm đột nhập nhà cựu Tổng thống Zimbabwe, ‘khoắng’ đi một vali đầy tiền tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Zimbabwetiền mặtngoại tệtrộm cắpRobert Mugabe
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức