Trực thăng vận tải quân sự của Mỹ bất ngờ lao xuống đất, cháy rụi tại Afghanistan

Thứ hai, 27/05/2019 | 15:30 GMT+7

Video được công bố cho thấy chiếc CH-47 Chinook bị vỡ thành nhiều mảnh và cháy rụi. Vụ tai nạn khiến các nhân viên quân sự Afghanistan và Mỹ bị thương. 

"Tổ lái và những người ở trên trực thăng vận tải quân sự hạng nặng CH-47 Chinook bị thương sau cú va đập mạnh khi hạ cánh khẩn cấp ở tỉnh Helmand hôm 24/5. Trực thăng bị phá hủy hoàn toàn, nhưng tai nạn không phải do hỏa lực đối phương", phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan David Butler cho biết hôm 26/5. 

Đại tá Butler cho biết sự cố kỹ thuật buộc tổ lái hạ cánh khẩn cấp khi làm nhiệm vụ, trên trực thăng có cả binh sĩ Mỹ và Afghanistan nhưng tất cả đều trong tình trạng ổn định và sẽ sớm phục hồi sức khỏe

Đại tá Butler loại trừ khả năng chiếc CH-47 Chinook bị trúng đạn hay là mục tiêu của các thế lực thù địch. Đây là loại trực thăng được quân đội Mỹ sử dụng để vận chuyển lực lượng cũng như vật tư trên khắp Afghanistan.

Sự cố nói trên xảy ra trong bối cảnh phiến quân Taliban phát động các cuộc tấn công buộc quân đội Afghanistan và Mỹ phải sử dụng các máy bay để vận chuyển nhân viên quân sự và tiếp tế. Tuy nhiên, do không được đào tạo đầy đủ và lên kế hoạch kém nên các vụ tai nạn thường xuyên xảy ra.

Xác chiếc CH-47 sau tai nạn hôm 24/5. Ảnh: Livejournal.

Được biết, trước khi vụ tấn công này xảy ra gần 2 tháng, đã có ít nhất 1 chiến đấu cơ và 1 trực thăng Mỹ bị phá hủy ngay tại căn cứ ở Afghanistan. Cuộc tấn công được xác định cũng do Taliban thực hiện.

Vụ tấn công vào căn cứ Mỹ diễn ra ngày 9/4  gây thiệt hại lớn và khiến chiến đấu cơ và trực thăng Mỹ bị phá hủy khi đang đậu tại căn cứ ở quận Bagram. Để thực hiện vụ tấn công, tay súng chiến binh đã điều khiển chiếc xe bán tải gài chất nổ và lao qua hàng rào an ninh tại căn cứ và tiếp cận khu máy bay đang neo đậu. Vụ tấn công đã khiến lực lượng an ninh tại căn cứ bị bất ngờ.

Afghanistan đã tìm cách ngăn chặn hàng loạt cuộc tấn công chết người của Taliban gần như trên cả nước trong những tháng vừa qua.

Taliban kiểm soát ít nhất 3/4 lãnh thổ Afghanistan từ cách đây năm năm nhưng tình hình thay đổi sau khi Mỹ và đồng minh can thiệp vào ngày 7/10/2001. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đàm phán với Taliban nhằm ngăn cản phong trào này tấn công quân đội Mỹ.

Mộc Miên (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
CH-47 Chinookquốc phòng Mỹquân sự MỹMỹtai nạn quốc phòng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức