`

Trung Quốc chế tạo vệ tinh gián điệp có thể phát hiện mục tiêu tàng hình?

Thứ hai, 27/11/2017 | 20:37 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu công nghệ cảm biến "hình ảnh bóng ma lượng tử" để theo dõi máy bay ném bom tàng hình ngay cả vào ban đêm.

Theo các nhà khoa học tham gia dự án, Trung Quốc đang phát triển một loại vệ tinh gián điệp mới sử dụng công nghệ cảm biến hình ảnh bóng ma lượng tử, có khả năng theo dõi máy bay ném bom tàng hình ngay cả vào ban đêm. Theo dự đoán, nếu thành công thì dự án này sẽ làm tăng vượt bậc sức mạnh quân đội nước này trong vòng một thập kỷ qua.

Các chuyên gia vật lý cho biết những kỹ thuật ngụy trang hiện nay - từ những quả bom khói đơn giản dùng để che giấu xe tăng hoặc binh sĩ chiến đấu trên chiến trường đến các vật liệu hấp thụ radar công nghệ cao trên một chiếc máy bay chiến đấu hoặc tàu chiến - sẽ không gây ảnh hưởng gì đến bóng ma lượng tử.

Trung Quốc phát triển vệ tinh gián điệp có khả năng phát hiện thiết bị tàng hình. Ảnh: SCMP

Cảm biến hình ảnh bóng ma lượng tử có thể đạt được độ nhạy cảm chưa từng có bằng cách phát hiện ra không chỉ ánh sáng cực nhỏ đi lạc mà còn tương tác với những ánh sáng khác trong môi trường xung quanh để có được nhiều thông tin hơn so với phương pháp truyền thống.

Theo các nhà nghiên cứu, một vệ tinh được trang bị cảm biến hình ảnh bóng ma lượng tử mới có thể xác định và theo dõi các mục tiêu hiện tàng hình trong không gian, bao gồm cả máy bay ném bom tàng hình cất cánh vào ban đêm.

Spirit Northrop Grumman B-2 do Mỹ chế tạo, sở hữu là máy bay ném bom tàng hình duy nhất trên thế giới có khả năng tấn công chiến lược vào kẻ thù.

B-2 bay thường xuyên dưới cất cánh vào ban đêm, một phần là để tránh các máy ảnh quang học độ nét cao trên các vệ tinh gián điệp. Chúng có một lớp phủ đặc biệt để làm lệch hoặc hấp thụ các băng thông nhất định được sản xuất bởi radar khẩu độ tổng hợp dựa trên không gian, cũng như công nghệ chống nóng để tránh các cảm biến hồng ngoại. Chiếc máy bay ném bom tàng hình “kế nhiệm”, được gọi là B-21 hiện cũng đang được phát triển với những công nghệ cải tiến, dự kiến ​​sẽ gia nhập quân đội Mỹ vào năm 2025.

Máy bay ném bom tàng hình cũng sẽ bị lộ trước công nghệ mới. Ảnh: SCMP

Ông Gong Wenlin, giám đốc nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Quang học lượng tử, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Thượng Hải cho biết, nhóm của họ đang xây dựng thiết bị cảm biến hình ảnh bóng ma nguyên mẫu cho các sứ mệnh truyền hình. Ông Gong cũng khẳng định công nghệ của họ được thiết kế để bắt những vũ khí "không nhìn thấy được" như B-2.

Ông Gong cho biết thêm rằng, phòng thí nghiệm của ông được dẫn dắt bởi nhà vật lý học quang phổ lượng tử Han Shensheng, sẽ hoàn thành một mẫu thử nghiệm vào năm 2020, sau đó thử nghiệm công nghệ này trong không gian trước năm 2025. Đến năm 2030, Trung Quốc có thể sẽ sở hữu một số ứng dụng quy mô lớn sử dụng công nghệ hiện đại này.

Trong khi công nghệ cảm biến hình ảnh bóng ma đã được thử nghiệm với các hệ thống trên mặt đất, phòng thí nghiệm của ông Gong đang trong cuộc đua với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài, bao gồm Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội Mỹ, để phóng vệ tinh hình ảnh đầu tiên trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu cho thấy tính khả thi về mặt kỹ thuật của công nghệ với một thí nghiệm trên mặt đất vào năm 2011. Ba năm sau, phòng thí nghiệm quân đội Mỹ cũng công bố kết quả tương tự.

"Chúng tôi đã đánh bại họ trên mặt đất. Chúng tôi tự tin có thể  đánh bại họ một lần nữa trong không gian", ông Gong nói.

Trung Quốc tự tin rằng công nghệ mới có thể gia tăng đáng kể sức mạnh của quân đội. Ảnh: SCMP

Vệ tinh gián điệp cảm biến hình ảnh bóng ma sẽ có 2 camera, một trong số đó nhằm mục tiêu vào khu vực quan tâm với một cảm biến hình ảnh giống như cái xô, trong khi camera khác đo biến thể trong một khu vực rộng lớn hơn của ánh sáng qua môi trường.

Mục tiêu có thể được chiếu sáng bởi hầu hết các nguồn ánh sáng như Mặt Trời, Mặt Trăng hoặc thậm chí một bóng đèn huỳnh quang. Ngoài ra, có thể tạo ra một tia laser "vướng" hoặc "tương quan" về mặt vật lý từ vệ tinh để làm sáng vật thể và môi trường xung quanh.

Bằng cách phân tích và kết hợp các tín hiệu nhận được bởi 2 camera với một tập hợp các thuật toán tinh vi trong vật lý lượng tử, các nhà khoa học có thể làm rõ hình ảnh tương đối rõ ràng của một đối tượng – việc mà trước đây vẫn được xem là không thể với các phương pháp thông thường.

"Một vệ tinh cảm biến hình ảnh bóng ma sẽ tiết lộ nhiều chi tiết hơn là vệ tinh radar tiên tiến nhất", ông Gong tự tin nói.

Bởi vì hình ảnh lượng tử có thể thu thập dữ liệu từ một dải rộng của ánh sáng, những hình ảnh mà chúng tạo ra trông sẽ "tự nhiên hơn" so với hình ảnh radar đen trắng dựa trên sóng điện từ tần số cao của băng thông hẹp.

Ngoài ra, theo ông Gong, công nghệ mới cũng có thể xác định tính chất vật lý hoặc thậm chí là thành phần hóa học của một mục tiêu. Điều này có nghĩa là quân đội Trung Quốc sẽ có thể phân biệt các mồi như máy bay chiến đấu giả trên màn hình hoặc các tàu phóng tên lửa ẩn.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc chế tạo vệ tinh gián điệp có thể phát hiện mục tiêu tàng hình? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcvệ tinh gián điệpmáy bay ném bomtàng hìnhbóng ma lượng tử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức