Trung Quốc chính thức bắt giữ cựu nhà ngoại giao và doanh nhân người Canada

Thứ sáu, 17/05/2019 | 14:17 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trung Quốc đã chính thức bắt giữ hai người Canada bao gồm cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, vì các tội liên quan đến đánh cắp bí mật nhà nước.

Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu. Ảnh: BBC

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig bị bắt vì tội thu thập bí mật nhà nước và tình báo, còn doanh nhân Michael Spavor bị bắt vì tội đánh cắp và cung cấp bí mật nhà nước cho các lực lượng ngoại quốc.

"Canada lên án mạnh mẽ việc bắt giữ người tùy tiện của họ (Trung Quốc), như chúng tôi cũng đã lên án vụ bắt giữ tùy tiện của họ vào ngày 10/12. Chúng tôi nhắc lại yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức thả ông Kovrig và ông Spavor", Bộ Ngoại giao Canada cho biết trong một tuyên bố được dân trên tờ báo The Globe and Mail của Canada.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc căng thẳng sau khi nhà chức trách Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, hồi tháng 1/2018 theo yêu cầu của Mỹ. 

Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng động thái này của phía Trung Quốc là để trả đũa vụ bắt giữ Mạnh Vãn Chu. 

Không có thông tin chi tiết về tình trạng giam giữ hay sức khỏe của hai công dân Canada bị bắt. Tuy nhiên các quan chức cho biết họ sẽ cố gắng để tiếp cận với hai người này.

Trong khi đó, một nhóm nghị sĩ Canada trước đó đã phàn nàn với các quan chức Trung Quốc rằng ông Kovrig và ông Spavor đã bị từ chối tiếp cận với luật sư và vẫn ở trong điều kiện giam giữ "hoàn toàn".

Hai công dân Canada khác đã bị kết án tử hình vì buôn bán ma túy, gồm Fen Wei và Robert Lloyd Schellenberg. Canada đã gọi các hình phạt tử hình là “tàn ác và không nhân đạo”. Không chỉ vậy, gần đây Bắc Kinh đã chặn các lô hàng dầu cải và thịt lợn của Canada trị giá hàng tỷ đô la.

Chính phủ Trung Quốc nhiều lần phản đối vụ bắt giữ bà Mạnh, nói rằng vụ bắt giữ này mang động cơ chính trị.

Bà Mạnh được phép tại ngoại và một thẩm phán đồng ý cho bà chuyển đến một ngôi nhà ở TP Vancouver và đang đối mặt yêu cầu dẫn độ sang Mỹ.

Trong khi đó, ông Spavor và Kovrig bị giam tại một cơ sở giam giữ không được tiết lộ công khai, thỉnh thoảng có nhân viên đại sứ quán Canada đến thăm.

Mộc Miên (Theo Strait Times)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc chính thức bắt giữ cựu nhà ngoại giao và doanh nhân người Canada tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard
CanadaTrung QuốcTrung Quốc bắt công dân Canadabắt 2 công dân Canada
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức