`

Trung Quốc: Cựu bí thư tỉnh bị kết án tù chung thân

Thứ tư, 12/10/2016 | 15:37 GMT+7

(ĐSPL) – Ngày 12/10, truyền thông Trung Quốc cho biết, cựu quan chức hàng đầu một thành phố lớn ở nước này đã bị buộc tội tham nhũng và tuyên án tù chung thân.

Tờ Hà Nội Mới dẫn tin Channel NewsAsia ngày 12/10 cho biết, mức án trên đã được tuyên cho Shen Weichen, nguyên bí thư thành ủy Thái Nguyên - thủ phủ tỉnh Sơn Tây. Bị cáo bị điều tra vào năm 2014.

Tỉnh Sơn Tây giàu mỏ than đã là một trong những điểm “nóng” trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cựu Bí thư Thành uỷ Thái Nguyên Shen Weichen. - Ảnh: SCMP.

Tòa án tỉnh Giang Tô kết luận, Shen đã nhận hối lộ trị giá gần 100 triệu nhân dân tệ (tương đương 15 triệu USD). Bị cáo đã lạm dụng quyền lực của mình để "thu lợi ích cho những người khác, kể cả trong các thỏa thuận kinh doanh và chương trình xúc tiến việc làm".

Dân Trí đưa tin, cựu Bí thư Thành uỷ Thái Nguyên chỉ phải nhận án chung thân, thay vì án tử hình, vì đã nhận tội và bày tỏ sự hối lỗi. Hiện người thân và đại diện hợp pháp của ông Shen vẫn chưa đưa ra bình luận nào về bản án với quan chức này.

Trong quá trình sự nghiệp của mình, ông Shen từng giữ chức Bí thư Thành uỷ Thái Nguyên và Phó Chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (CAST). Năm 2014, Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông báo về kế hoạch điều tra ông Shen và quan chức này sau đó đã phải ra hầu toà vào tháng Giêng năm ngoái.

Tỉnh Sơn Tây, một trong những tỉnh sản xuất than đá hàng đầu của Trung Quốc, đã có "bước nhảy vọt" về kinh tế khi nhu cầu năng lượng từ thị trường trong nước tăng mạnh trong thập niên vừa qua. Đây cũng là một trong những lý do mà truyền thông Trung Quốc cho là đã tạo điều kiện để xảy ra tham nhũng.

Theo tờ Đại Đoàn Kết, tỉnh Sơn Tây giàu tài nguyên về than đá ngay từ đầu đã là tâm điểm của chiến dịch "đả hổ".

Hồi tháng 6 vừa qua, Bí thư Tỉnh uỷ Sơn Tây đã thừa nhận rằng một số khu vực trong tỉnh đã trở thành "những khu vực thảm hoạ" vì những bê bối tham nhũng. Tuy nhiên, với cuộc điều tra chống tham nhũng mạnh tay do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động trong thời gian qua, tình hình tại tỉnh này đã có biến chuyển tích cực.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]oH9gn7uVlI[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Cựu bí thư tỉnh bị kết án tù chung thân tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tham nhũng Trung Quốcchiến dịch đả hổ Trung QuốcCựu bí thư tỉnh Trung Quốc kết án chung thânchiến dịch tham nhũng Trung Quốctù chung thân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức