`

Trung Quốc đảm bảo cho cuộc đàm phán Mỹ - Triều không bị hủy bỏ

Thứ ba, 13/03/2018 | 13:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trong nhiều năm, Trung Quốc luôn kêu gọi Mỹ và Triều Tiên cần ngồi vào bàn đàm phán. Và khi cuộc gặp gỡ giữa hai bên sắp diễn ra thì Bắc Kinh cần đảm bảo cho mọi việc diễn ra đúng kế hoạch.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng ủng hộ quyết định bất ngờ của ông Donald Trump dự kiến gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và nói rằng giải pháp ngoại giao là cách tốt nhất để giải quyết những bất đồng của hai quốc gia.

Về phía Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã dành "những lời có cánh" cho ông Tập, nói rằng ông đã "giúp đỡ rất nhiều" cho Triều Tiên.

Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một ga đường sắt ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc - Ảnh Getty.

Các cuộc đàm phán sắp tới sẽ tạm thời loại bỏ 'nỗi băn khoăn dai dẳng' của Chủ tịch Tập Cận Bình khi ông đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thương mại tiềm tàng với Mỹ, và củng cố quyền lực ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hội nghị cấp cao này cũng gây ra nhiều nguy cơ cho Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán thất bại, đặc biệt là khi ông Donald Trump cảnh báo về việc sử dụng quân đội để đáp trả sự đe dọa vũ khí hạt nhân của ông Kim Jong-un.

Ông Yang Xiyu, cựu Giám đốc văn phòng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phụ trách các vấn đề về bán đảo Triều Tiên, nói rằng: "Nếu Mỹ thấy rằng các cuộc đàm phán là vô ích và Triều Tiên chưa thực hiện được bất kỳ hoạt động phi hạt nhân nào, thì Mỹ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn hoặc các biện pháp khắc nghiệt khác. Lúc đó, Trung Quốc và Mỹ thậm chí có thể phải đối mặt với xung đột lớn hơn.".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 11/2017 - Ảnh Getty.

Bắc Kinh đã ra tuyên bố ngoại giao rằng Washington và Bình Nhưỡng đã thực hiện đúng lời kêu gọi của họ là cần có sự hoãn lại tạm thời các khiêu khích để giảm căng thẳng cho hai bên.

Là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, Trung Quốc đã tích cực ủng hộ các biện pháp trừng phạt ngày càng nghiêm khắc để gây áp lực lên chế độ của ông Kim trong nhiều năm qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phát biểu một cách thận trọng khi thảo luận các sự kiện gần đây với Triều Tiên, trong đó có hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in vào tháng 4/2018.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố mọi nỗ lực của Trung Quốc là để đảm bảo hòa bình cho bán đảo Triều Tiên - Ảnh Simon Song.

Ông Vương phát biểu trong cuộc họp báo hàng năm của mình rằng: "Mặc dù đây là ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cuộc hành trình để đi tới đó sẽ không bằng phẳng. Hiện đang là thời khắc quan trọng để thử nghiệm sự chân thành của các bên. Mọi nỗ lực phải được thực hiện để duy trì hòa bình, cần phải nắm bắt lấy các cơ hội."

Vai trò trực tiếp của Trung Quốc cho đến nay vẫn còn hạn chế mặc dù đã có đòn bẩy về kinh tế. Dưới thời ông Tập, quan hệ của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng đã giảm xuống. Cho tới giờ, ông Tập  Cận Bình vẫn chưa từng gặp gỡ ông Kim Jong-un, mặc dù chủ tịch Trung Quốc luôn đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối các cuộc đàm phán.

Tuy vậy, bất kỳ giải pháp lâu dài nào cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên đều cần có sự xác nhận của Trung Quốc. Mặc dù cũng ủng hộ các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Bình Nhưỡng của quốc tế, nhưng Bắc Kinh vẫn từ chối cắt đứt hoàn toàn việc cung cấp dầu cũng như làm bất kì điều gì có thể khiến chế độ chính trị Triều Tiên sụp đổ.

Bắc Kinh đã tìm cách cân bằng giữa những yêu cầu của họ đối với Triều Tiên về việc giải trừ vũ khí hạt nhân và các mục tiêu khác, bao gồm tránh xung đột vũ trang và hỗn loạn leo thang có thể làm ảnh hưởng tới nền kinh tế và sự ổn định xã hội của Trung Quốc.

Minh Minh (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc đảm bảo cho cuộc đàm phán Mỹ - Triều không bị hủy bỏ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cuộc gặp mỹ -triềuvai tròtrung quốcTriều TiênTổng thống Donald TrumpKim Jong-un

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức