`

Trung Quốc duy trì mức tăng chi tiêu quốc phòng 4 năm liên tiếp

Thứ hai, 04/03/2019 | 18:36 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục duy trì mức tăng chi phí quốc phòng 4 năm liên tiếp để phù hợp với an ninh quốc gia và cải cách quân sự.

Trung Quốc duy trì tăng chi tiêu quốc phòng ở mức ổn định, hợp lý. Ảnh minh hoạ: Getty

Ông Zhang Yesui, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc không tiết lộ tổng số chi phí nhưng khẳng định Bắc Kinh luôn đảm bảo gia tăng chi tiêu quốc phòng ở mức ổn định kể từ năm 2016. Ngoài ra, ông Zhang cho rằng Trung Quốc luôn luôn bám sát con đường phát triển hòa bình và thực hiện chính sách phòng thủ. Chi tiêu quốc phòng hạn chế của Trung Quốc chỉ được sử dụng để bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước - điều đó sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với các quốc gia khác.

Năm 2018, Trung Quốc chi khoảng 1,3% giá trị tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng, trong khi tỷ lệ này ở nhiều cường quốc khác trên thế giới là hơn 2%.

Chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh Li Jie cho biết Trung Quốc cần duy trì sự gia tăng ổn định trong chi tiêu quốc phòng vì nước này đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau trong khu vực cũng như việc Mỹ và các đồng minh tăng cường sự hiện diện quân sự.

Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc luôn tăng ở mức hai con số từ năm 1989 đến 2015 khi nước này bắt đầu hiện đại hóa quân đội. Sự tăng trưởng đó đã chậm lại chỉ còn một con số vào năm 2016 sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình công bố kế hoạch cắt giảm 300.000 nhân sự, mặc dù tổng chi tiêu quốc phòng đã đạt gần 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 149 tỷ USD).

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc duy trì mức tăng chi tiêu quốc phòng 4 năm liên tiếp tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcquốc phòngan ninhTập Cận BìnhQuân đội
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức