`

Trung Quốc kết án cựu Giám đốc Interpol hơn 13 năm tù vì tội tham nhũng

Thứ ba, 21/01/2020 | 16:43 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tòa án ở Thiên Tân (Trung Quốc) đã tuyên án cựu Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ 13 năm 6 tháng tù giam và phải nộp phạt gần 2 triệu nhân dân tệ vì tội tham nhũng.

Dân trí dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, tòa án tại Thiên Tân hôm nay 21/1 đã tuyên án 13 năm tù rưỡi với cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ vì tội tham nhũng.

Ngoài ra, ông Mạnh Hoành Vĩ cũng bị phạt số tiền gần 2 triệu Nhân dân tệ (khoảng 290.000 USD). Theo truyền hình trung ương Trung Quốc, cựu lãnh đạo Interpol không có ý định kháng cáo.

Theo cáo trạng của tòa, trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2017, ông Mạnh đã lợi dụng các chức vụ của mình như Thứ trưởng Bộ Công an và Tư lệnh Cảnh sát biển Trung Quốc để nhận số tiền hối lộ lên tới 14,46 triệu Nhân dân tệ (khoảng 2 triệu USD).

Ông Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: SCMP

Ngày 27/3/2019, giới chức Trung Quốc thông báo ông Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bị tước tất cả các chức vụ trong đảng do “vi phạm pháp luật và kỷ luật nghiêm trọng”. Các công tố viên Trung Quốc sau đó thông báo ông Mạnh bị bắt giữ khi từ Pháp trở về Trung Quốc vì bị nghi ngờ nhận hối lộ.

Bà Grace Mạnh, vợ ông Mạnh tại thành phố Lyon (Pháp), đã trình báo với cơ quan an ninh Pháp việc mất hoàn toàn liên lạc với chồng sau khi ông trở về Trung Quốc hồi tháng 9/2018. Theo một nguồn tin giấu tên, ông Mạnh đã bị các nhà chức trách thuộc cơ quan kỷ luật Trung Quốc tạm giữ ngay sau khi đặt chân xuống Trung Quốc.

Sau khi lên tiếng trình báo với cảnh sát về sự mất tích bí ẩn của chồng, bà Grace đã nhận được những tin nhắn và cuộc điện thoại đe dọa. Tin nhắn cuối cùng bà Grace nhận được từ chồng là “Hãy chờ cuộc gọi của anh” cùng với hình ảnh một con dao. Bà Grace cho rằng đây chính là ám hiệu của chồng bà, ngụ ý ông đang gặp nguy hiểm.

Grace Mạnh cho biết bà đã gửi đơn xin tị nạn cho mình và 2 người con sinh đôi 7 tuổi ở Pháp do lo ngại bị bắt cóc sau khi chồng bà bị bắt ở Trung Quốc.

Ngày 10/5/2019, ông Mạnh Hoành Vĩ chính thức bị truy tố và bị đưa ra tòa tại thành phố Thiên Tân.

Theo Tiền phong, hồi tháng 6/2019, ông Mạnh Hoành Vĩ thừa nhận đã nhận hối lộ 14,2 triệu nhân dân tệ (tương đương 50 tỷ đồng).

Vietnamnet thông tin thêm, ông Mạnh Hoành Vĩ trở thành lãnh đạo Interpol vào cuối năm 2016 khi Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực vận động để đưa người vào các vị trí lãnh đạo trong các tổ chức quốc tế. Ông là người Trung Quốc đầu tiên lãnh đạo Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc kết án cựu Giám đốc Interpol hơn 13 năm tù vì tội tham nhũng tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩcựu giám đốc Interpolcựu giám đốc Interpol nhận tội
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức