`

Trung Quốc kiểm duyệt gắt gao mạng xã hội sau vụ "tài liệu Panama"

Thứ ba, 05/04/2016 | 14:26 GMT+7

Sự kiện:

Tài liệu Panama - Vụ lộ mật lớn nhất thế giới

(ĐSPL) - Ngay sau khi vụ lộ "tài liệu Panama" xảy ra, Trung Quốc đã ngay lập tức tiến hành kiểm duyệt gắt gao đối với các nội dung được đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Những bài viết có nội dung liên quan đến vụ việc hầu hết đã bị xóa bỏ ngay trong ngày

Theo BBC, hàng trăm bài viết trên các trang mạng xã hội Trung Quốc như có nội dung liên quan đến vụ "tài liệu Panama" qua đã bị xoá từ sáng hôm qua 4/4.

Các trang web theo dõi miễn phí ở Trung Quốc cho biết "Panama" và "các tập tin Panama" là 2 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện tại cả hai từ khóa này đều đã bị chặn.

Freeweibo.com – trang chuyên theo dõi việc kiểm duyệt trên mạng Weibo của Trung Quốc đã liệt từ khoá “Panama” vào vị trí từ khóa bị kiểm duyệt gắt gao thứ 2.

Rất nhiều trang được lập ra để bàn luận về vụ "tài liệu Panama" trên mạng xã hội Trung Quốc

Theo Independent, dù bị truyền thông nhà nước kiểm duyệt nhưng vào sáng 4/4, nhiều nhóm nhỏ trên mạng Sina Weibo và mạng trò chuyện qua di động Wechat vẫn bàn luận về vụ việc qua các bài viết được dịch sang tiếng Trung. Đặc biệt, thông tin về anh rể của Chủ tịch Tập Cận Bình được đề cập trong “tài liệu Panama”  là nội dung được bàn luận nhiều nhất và nhanh chóng được lan truyền. Tuy nhiên sau đó hầu hết các bài viết đã biến mất.

BBC cho hay ít nhất 481 bài viết trên Weibo và nhiều bài khác trên Wechat bị chặn hoặc xoá.

Theo tài liệu vừa bị lộ của công ty luật Mossack Fontieengscos trụ sở tại Panama, hàng loạt chính trị gia, người nổi tiếng và tỉ phú trên thế giới đã nhờ công ty này tư vấn để rửa tiền, trốn thuế và tránh lệnh trừng phạt như thế nào. Danh sách được nêu tên bao gồm ông Đặng Gia Quý, anh rể của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo một bài điều tra của hãng tin Bloomberg năm 2012, ông Đặng cùng vợ sở hữu những lô bất động sản, cổ phiếu và nhiều tài sản khác trị giá hàng trăm triệu USD.

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) dẫn thông tin từ hồ sơ Panama cho thấy ông Đặng đã mua 2 công ty nước ngoài vào năm 2009, thời điểm ông Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Hiện chưa rõ 2 công ty này được sử dụng vào mục đích gì nhưng cà 2 đã bị ngưng hoạt động từ năm 2012, khi ông Tập được bầu làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nhiều nhân vật có tiếng tại Trung Quốc cũng có tên trong hồ sơ Panama. Trong đó có bà Lý Tiểu Lâm (con gái của cựu thủ tướng Lý Bằng) và Jasmine Li (cháu gái của cựu quan chức cấp cao Giả Khánh Lâm).

Nguyễn Hằng

Xem thêm video Tin tức: [mecloud]X9yia1UBiy[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc kiểm duyệt gắt gao mạng xã hội sau vụ "tài liệu Panama" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
PANAMANga - NATOkẻ trộm tiềntài xế xe buýtbé trai biến thành nam châmbé trai thành nam châmtrung quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức