`

Trung Quốc khẳng định không đàm phán đến khi Ấn Độ chủ động rút quân

Thứ sáu, 21/07/2017 | 10:21 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm 20/7, Trung Quốc một lần nữa khẳng định sẽ không có cuộc đàm phán nào nếu phía Ấn Độ không chủ động rút quân khỏi Doklam.

Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc rút quân khỏi Doklam là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ "cuộc đối thoại có ý nghĩa" nào với Ấn Độ liên quan đến giao tranh biên giới ở khu vực Sikkim. Doklam nơi quân đội của cả 2 nước đã kiềm chân nhau trong hơn một tháng vừa qua.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết: "Kênh ngoại giao của chúng tôi không bị cản trở và sự rút quân của quân đội biên giới Ấn Độ là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đối thoại và thông tin liên lạc có ý nghĩa nào giữa hai bên”.

Ông Lu nói thêm: "Trong vụ việc xảy ra ở khu vực Sikkim, rõ ràng là lính biên phòng Ấn Độ đã đột nhập trái phép vào lãnh thổ Trung Quốc”.

Trung Quốc khẳng định không đàm phán đến khi Ấn Độ chủ động rút quân - Ảnh 1

Trung Quốc tái khẳng định sẽ không đàm phán nếu Ấn Độ không rút quân trước. Ảnh: The Quint

Trong khi đó ông Liu Youfa, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Mumbai nói với CGTN, kênh tiếng Anh của đài truyền hình CCTV: "Theo những gì tôi biết về luật pháp quốc tế, khi những người lính của một quốc gia đi qua biên giới, di chuyển vào lãnh thổ của nước láng giềng, họ tự nhiên sẽ phải phải đối mặt với 3 hậu quả: Thứ nhất, họ có thể tự nguyện rời đi, hoặc có thể bị bắt và khi tranh chấp biên giới leo thang, họ có thể bị tiêu diệt”.

"Vì vậy, tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang chờ phía Ấn Độ đưa ra một sự lựa chọn hợp lý", ông nói thêm. "Đây là kết quả tốt nhất cho cả hai bên để tránh dẫn đến cuộc đối đầu cuối cùng".

Tuy nhiên, Ấn Độ đã đáp trả và yêu cầu Trung Quốc rút quân khỏi Doklam trên biên giới Bhutan-Trung Quốc nếu muốn New Delhi rút quân khỏi khu vực này. Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj hôm 20/7 cũng cáo buộc Trung Quốc đơn phương cố gắng thay đổi hiện trạng ở biên giới với Bhutan.

"Nếu muốn tổ chức một cuộc đối thoại, cả hai nước sẽ đều phải rút quân khỏi khu vực tranh chấp", Bộ trưởng Swaraj tuyên bố, thêm rằng Ấn Độ không làm bất cứ điều gì bất hợp lý.

Biên giới Ấn Độ, Bhutan và Trung Quốc gặp nhau tại Doklam, có tầm quan trọng chiến lược đối với cả ba nước. Trung Quốc coi Doklam là của riêng mình, nhưng Ấn Độ và Bhutan gọi khu vực đó là lãnh thổ Bhutan.

Ấn Độ, một đồng minh thân cận của Bhutan, đã ngăn chặn quân đội Trung Quốc xây dựng một con đường tại Doklam vào tháng 6/2017, dẫn đến cuộc đối đầu giữa New Delhi và Bắc Kinh.

(Theo The Quint)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc khẳng định không đàm phán đến khi Ấn Độ chủ động rút quân tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcẤn Độtranh chấpbiên giớiDoklamrút quân
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức