`

Trung Quốc kỷ luật và kêu gọi từ chức hơn 40 cán bộ liên quan đến bê bối sản xuất vắc-xin

Thứ sáu, 17/08/2018 | 15:13 GMT+7

Vụ bê bối trong ngành sản xuất vắc-xin ở Trung Quốc đã mở rộng đến các quan chức cấp quản lý.

Ngày 16/8, Tân Hoa Xã đưa tin Bộ Chính trị Trung Quốc đã công bố biện pháp xử lý kỷ luật hơn 40 quan chức liên quan đến vụ bê bối vắc-xin, gây khủng hoảng trong ngành y tế công của quốc gia này.

Cổ phiếu ngành dược phẩm tiếp tục giảm mạnh vào ngày 17/8, chạm mức giao dịch thấp nhất kể từ tháng 3/2018.

Cơ quan chức năng kiểm tra kho hàng của công ty Changsheng - Ảnh: SCMP

Cơ quan 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo đã ra lệnh điều tra cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm hàng đầu Trung Quốc, Wu Zhen, theo Tân Hoa Xã.

Ban thanh tra này cũng yêu cầu thị trưởng thành phố đông bắc Trường Xuân, Liu Changlong, và Thứ trưởng Bộ Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường, Bi Jingquan, sớm từ chức.

Sự tham gia trực tiếp của Chủ tịch Tập trong việc trừng phạt các quan chức cấp thấp cho thấy mối quan tâm đặc biệt của lãnh đạo đối với một vụ bê bối nghiêm trọng. Vụ việc đã tạo nên khủng hoảng trong ngành công nghiệp vắc-xin trị giá 120 tỷ USD.

Hồi tháng 7, ông Tập Cận Bình đã tiến hành điều tra các cáo buộc cho rằng công ty công nghệ sinh học Changsheng và Viện sản phẩm sinh học Vũ Hán sản xuất vắc-xin chất lượng thấp “một cách đáng ngại” và yêu cầu xử phạt những người liên quan.

Vụ bê bối vắc-xin - cùng với sự suy giảm kinh tế và thị trường chứng khoán - đã gây ra nhiều khó khăn và thiệt hại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. "Chủ tịch Tập Cận Bình rất coi trọng vấn đề này và ban hành nhiều chỉ đạo kêu gọi điều tra kỹ lưỡng và trừng phạt theo pháp luật”, Tân Hoa Xã cho biết, trích dẫn quyết định của Bộ Chính trị Trung Quốc.

Bộ Chính trị nước này cũng kêu gọi cải thiện cơ chế giám sát lâu dài cho quá trình sản xuất vắc-xin, bảo vệ an toàn sức khỏe người dân.

Thu Phương (Theo SCMP)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-ky-luat-va-keu-goi-tu-chuc-hon-40-can-bo-lien-quan-den-be-boi-san-xuat-vac-xin-a240604.html

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc kỷ luật và kêu gọi từ chức hơn 40 cán bộ liên quan đến bê bối sản xuất vắc-xin tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcv?c xin cho tr?tiêm phòng cho trẻy tếsức khỏecộng đồngBê bối
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức