`

Trung Quốc lên tiếng về việc xây căn cứ quân sự ở Nam Thái Bình Dương

Thứ ba, 10/04/2018 | 20:51 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trung Quốc và Vanuatu ngày 10/4 đã lên tiếng phản hồi về tin truyền thông nói rục rịch kế hoạch thiết lập một căn cứ quân sự ở Nam Thái Bình Dương.

Fairfax Media của Australia dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ, Trung Quốc và Vanuatu đã có những thảo luận sơ bộ về việc bố trí một căn cứ quân sự của Trung Quốc tại quốc đảo Thái Bình Dương này.

Những tàu hải quân Mỹ có thể cập cảng, tiếp nhiên liệu và tiếp tế tại một cảng của Vanuatu và dần dần hình thành một căn cứ quân sự tại đây.

Vanuatu cách Australia khoảng 2.000km về phía đông. - Ảnh: Google Maps.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Vanuatu Ralph Regenvanu đã bác bỏ thông tin trên. "Không ai trong chính quyền Vanuatu từng nghe đến việc xây dựng một căn cứ quân sự Trung Quốc ở Vanuatu. Chúng tôi không mong muốn quân sự hóa, chúng tôi không mong muốn sự xuất hiện của bất cứ căn cứ quân sự nước ngoài nào ở đất nước chúng tôi", Ngoại trưởng Regenvanu cho biết.

Về phía Trung Quốc, Bộ Quốc phòng này nói rằng, thông tin của Fairfax Media "hoàn toàn sai sự thật". Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng, thông tin của Fairfax Media là "tin giả".

Hồi tháng 8/2017, Trung Quốc đã mở căn cứ quân sự hải ngoại đầu tiên của nước này ở Djibouti, thuộc Vùng Sừng châu Phi. Bắc Kinh mô tả, đây còn là một cơ sở hậu cần quan trọng của Trung Quốc ở nước ngoài. Vị trí của Djibouti ở rìa tây bắc Ấn Độ Dương đã làm dấy lên các quan ngại ở New Delhi về việc nước này sẽ trở thành một mắt xích mới trong liên minh quân sự "chuỗi ngọc trai" của Trung Quốc, bao quanh Ấn Độ.

GIA BẢO (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc lên tiếng về việc xây căn cứ quân sự ở Nam Thái Bình Dương tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
trung quốccăn cứ quân sựNam Thái Bình DươngVanuatuthiết lập căn cứ quân sự
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức