`

Trung Quốc nghiên cứu công nghệ tàng hình đột phá, có thể làm mù hệ thống radar quân sự

Thứ sáu, 19/07/2019 | 21:36 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được một loạt các bước đột phá trong công nghệ vật liệu tàng hình, có thể làm mù hệ thống radar quân sự của đối phương.

Trung Quốc đạt được bước đột phá trong công nghệ tàng hình. Ảnh: SCMP

Theo tuyên bố, vật liệu tàng hình mới có thể làm cho máy bay chiến đấu và các loại vũ khí khác trở nên nhẹ hơn, chế tạo rẻ hơn và ít bị tổn thương hơn khi phát hiện ra radar.

Giáo sư Luo Xiangang và các đồng nghiệp tại Viện Quang học và Điện tử, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, cho biết họ đã tạo ra mô hình toán học đầu tiên trên thế giới để mô tả chính xác hành vi của sóng điện từ khi chúng chạm vào một mảnh kim loại được khắc bằng kính hiển vi các mẫu. Với mô hình mới và những đột phá trong chế tạo vật liệu, họ đã phát triển một màng, được gọi là bề mặt meta, có thể hấp thụ sóng radar trong phổ rộng nhất được báo cáo.

Hiện tại, máy bay tàng hình chủ yếu dựa vào hình học đặc biệt - hình dạng của chúng - để làm chệch hướng tín hiệu radar, nhưng những thiết kế đó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất khí động học. Công nghệ cũ cũng sử dụng sơn hấp thụ radar, có mật độ cao nhưng chỉ hoạt động chống lại phổ tần số hạn chế. Trong một thử nghiệm, công nghệ mới đã cắt giảm cường độ của tín hiệu radar phản xạ - được đo bằng decibel - từ 10 đến gần 30dB trong dải tần từ 0,3 đến 40 gigahertz.

Một nhà công nghệ tàng hình từ Đại học Phục Đán ở Thượng Hải, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết nếu một chiến đấu cơ hoặc tàu chiến sử dụng công nghệ mới thì chúng có thể đánh lừa tất cả các hệ thống radar quân sự đang hoạt động ngày nay. Phạm vi ảnh hưởng của phát hiện này là không thể tin được vì hiện tại, công nghệ hấp thụ với phạm vi hiệu quả trong khoảng từ 4 đến 18 GHz được coi là rất tốt.

Tần số tín hiệu càng thấp, phạm vi phát hiện radar càng dài nhưng thông tin chi tiết về một mục tiêu di động chỉ có thể thu được với sóng vô tuyến tần số cao hơn. Quân đội thường sử dụng kết hợp radar làm việc ở nhiều tần số khác nhau để thiết lập các tuyến phòng thủ.

Hệ thống phòng không mở rộng trung bình, radar cảnh báo sớm của NATO hoạt động ở dải tần từ 0,3 đến 1 GHz. Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ hoạt động ở tần số khoảng 10 GHz.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc nghiên cứu công nghệ tàng hình đột phá, có thể làm mù hệ thống radar quân sự tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tàng hìnhradarTrung Quốccông nghệvật liệu tàng hìnhchiến đấu cơtàu chiếnTin tức quân sự
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức