`

Trung Quốc phản ứng ra sao khi bị Mỹ hạn chế thị thực các quan chức?

Thứ bảy, 27/06/2020 | 09:34 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ hạn chế cấp visa tới Mỹ cho một số quan chức đương nhiệm và đã nghỉ của Trung Quốc có liên quan trong việc thúc đẩy thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin AFP, ngày 26/6 giờ Mỹ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump công bố quyết định trên.

Đây là động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ trong bối cảnh quốc hội Mỹ cũng đang tìm kiếm những biện pháp trừng phạt Trung Quốc mạnh hơn liên quan tới luật an ninh quốc gia chuẩn bị được thực thi tại Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Washington sẽ hạn chế cấp visa cho một số lượng không nêu cụ thể các quan chức thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, cả đương nhiệm lẫn đã nghỉ. Đây là những người mà theo Mỹ đã "có trách nhiệm liên đới trong việc làm xói mòn các quyền tự do của Hong Kong".

Các quan chức bị nhắm tới trong chính sách hạn chế visa là những người "chịu trách nhiệm, hoặc cấu kết trong việc làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hong Kong", những điều Bắc Kinh đã cam kết thực hiện trước khi nhận lại quyền kiểm soát đặc khu này năm 1997 từ Anh, hãng tin AFP dẫn lời ông Mike Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ trong thông cáo.

"Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng những cam kết và trách nhiệm của mình trong Tuyên bố chung Trung - Anh", thông cáo nêu tiếp, hối thúc bảo vệ "các quyền tự do biểu đạt và tụ tập hòa bình".

Đáp lại hành động này của Mỹ, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc Fang Hong cho biết, Trung Quốc đã phản đối các quyết định sai trái của Mỹ và nói thêm rằng luật pháp của Trung Quốc chỉ nhắm vào một số ít hành vi gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia.

Bà Fang cho biết: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa ngay những sai lầm của mình, rút ​​lại các quyết định và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Trước đó, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quyền tự chủ Hồng Kông, tăng khả năng trừng phạt cá nhân, tổ chức thực thi dự luật an ninh đối với Hồng Kông của Trung Quốc. Dự luật trừng phạt trên vẫn cần được Hạ viện thông qua trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành luật.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc phản ứng ra sao khi bị Mỹ hạn chế thị thực các quan chức? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Trung QuốcMỹthị thực
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức