`

Trung Quốc: Phát hiện ổ dịch cúm gà H5N1 giữa lúc virus corona bùng phát mạnh

Chủ nhật, 02/02/2020 | 07:17 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Giữa lúc tình hình dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới đang hết sức phức tạp, Trung Quốc lại phải đối mặt với dịch cúm gà H5N1 đang bùng phát ở tỉnh Hồ Nam.

Dịch cúm gà H5N1 đang có nguy cơ quay trở lại Trung Quốc? Ảnh: AP

Theo Reuter, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc vừa thông báo tình trạng bùng phát chủng cúm gia cầm H5N1 tại một trang trại ở thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam. Thông tin về dịch chính thức được bộ này đưa ra vào hôm 1/2 với mức báo động "gây bệnh cao".

Trang trại trên nằm tại thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam, phía nam Trung Quốc, có 7.850 con gà và hơn một nửa trong số đó đã chết vì nhiễm một chủng virus H5N1, Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn nước này cho hay hôm 1/2. Giới chức Thiệu Dương đã tiến hành các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch, trong đó có tiêu huỷ 17.828 gia cầm.

H5N1 là loại virus cúm có khả năng lây nhiễm cao, trong đó một số chủng có thể truyền sang người. Năm 1997, H5N1 được phát hiện lây lan qua các chợ gia cầm sống ở Hong Kong, làm 6 trong số 18 người nhiễm virus tử vong.

Năm 2003, dịch này bùng phát ở Trung Quốc, sau đó lan sang Việt Nam và 14 quốc gia khác.

Trong đó, Indonesia và Việt Nam là hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề. Từ năm 1997 đến nay, thế giới đã ghi nhận 861 ca nhiễm virus H5N1, trong đó, 455 bệnh nhân tử vong.

Ổ dịch cúm H5N1 được phát hiện trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới đang bùng phát mạnh ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại. dịch nCov đã khiến 259 người tử vong (đều ở Trung Quốc) và đã lây lan ra nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Pháp, Thái Lan, Hong Kong (Trung Quốc), Việt Nam…

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Phát hiện ổ dịch cúm gà H5N1 giữa lúc virus corona bùng phát mạnh tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Virus Coronacúm gia cầmH5N1

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức