`

Trung Quốc, Philippines đạt nhận thức "hữu nghị" về bãi Scarborough

Thứ ba, 01/11/2016 | 08:31 GMT+7

Philippines và Trung Quốc đã đạt được nhận thức "hữu nghị", cho phép ngư dân Philippines đánh cá xung quanh bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm từ năm 2012.

Những hình ảnh do chính phủ Philippines công bố ngày 7/9, tố cáo sự hiện diện của tàu nạo vét Trung Quốc ở khu vực bãi Scarborough. Ảnh: AP

Trợ lý cấp cao của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Hermogenes Esperon ngày 31/10 cho biết Philippines và Trung Quốc đã đạt được nhận thức "hữu nghị", cho phép ngư dân Philippines đánh cá xung quanh bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm từ năm 2012.

Ông Hermogenes Esperon nói rằng Tổng thống Duterte đã thương lượng với Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp gần đây tại Bắc Kinh để đạt được sự nhất trí trên. Theo đó, trong những ngày gần đây, ngư dân Philippines đã có thể đánh cá tại bãi Scarborough ở Biển Đông mà không bị cản trở trong khi tàu chính phủ Trung Quốc tuần tra gần đó.

Trả lời báo chí, ông nhấn mạnh: "Không có thỏa thuận nào... song Tổng thống của chúng tôi tin rằng ngư dân Philippines sẽ không bị quấy rầy nữa... Lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc ở đó song hải quân thì không. Và giờ đây, ngư dân của chúng tôi không còn bị cản trở, không còn bị xua đuổi nữa, nên chúng tôi có thể nói rằng nay mọi thứ đang diễn ra một cách hữu nghị".


Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc, Philippines đạt nhận thức "hữu nghị" về bãi Scarborough tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tình hình Biển Đôngtrung quốcPhilippinesnhận thứchữu nghịScarboroughbãi cạn ScarboroughBắc Kinh
Nguồn: TTXVN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức