`

Trung Quốc: “Siêu vật liệu” giúp tất cả các máy bay tàng hình

Thứ tư, 25/04/2018 | 06:48 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trung Quốc đang thử nghiệm một loại “siêu vật liệu” giúp các máy bay quân sự tránh được radar dò tìm.

“Siêu vật liệu” được nhắc tới là một lớp chế tạo bao gồm các cấu trúc vi mô tương tự như các mạch tích hợp. Phát minh này có thể ngăn chặn sóng vô tuyến bị dội lại khi tiếp xúc với máy bay.

Vật liệu này được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm trọng điểm của nhà nước thuộc đại học Đông Nam thuộc thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Các nhà nghiên cứu cho biết: Trung Quốc chỉ có khoảng 20 chiến đấu cơ tàng hình J-20 nhưng có đến 1.500 máy bay chiến đấu các loại. Nếu thành công, công nghệ này có thể nhanh chóng tăng cường sức mạnh chiến đấu của các máy bay phản lực.

Chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. - Ảnh: Pinterest 

Nhưng một số nhà khoa học khác lại nói rằng công nghệ này rất khó để sản xuất hàng loạt, hơn nữa nó chỉ có hiệu quả ở một số băng tần vô tuyến và cần kết hợp với các thết bị khác mới có thể phát huy được yếu tố tàng hình.

Loại máy bay tàng hình mới này vẫn chưa được đặt tên nhưng hiện nay, các chiến đấu cơ không có khả năng tàng hình như J-11 và J-15 đang được chế tạo tại nhà máy của Công ty máy bay Thẩm Dương.

Các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ cũng đã tập trung nghiên cứu và phát triển công nghệ tương tự với mong muốn giúp các máy bay phản lực quân sự có thể tàng hình. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về việc áp dụng thành công “siêu vật liệu” trên thế giới.

NGUYỄN QUỲNH (theo South China Morning Post) 

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: “Siêu vật liệu” giúp tất cả các máy bay tàng hình tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
máy bay tàng hìnhsiêu vật liệu quân sựkỹ thuật quân sự Trung Quốcphát minh khoa học
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức