`

Trung Quốc trừng phạt gần 30 quan chức của ông Trump ngay sau khi Nhà Trắng chuyển giao quyền lực

Thứ năm, 21/01/2021 | 06:58 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ trừng phạt gần 30 quan chức và các thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trung Quốc trừng phạt các quan chức và các thành viên trong nội các cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh minh họa

Đêm 20/1, bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ trừng phạt 28 quan chức và các thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hành vi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Danh sách đầy đủ của những cựu quan chức và cố vấn nói trên bao gồm những thành viên nội các thời Trump như cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, cựu Bộ trưởng Y tế Alex Azar, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Một số quan chức quan trọng khác trong chính quyền cũng bị Bắc Kinh trừng phạt gồm cựu Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell, cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft, và cựu cố vấn Nhà Trắng Steven Bannon.

Theo bộ Ngoại giao Trung Quốc, các nhân vật này "đã lên kế hoạch, thúc đẩy và thực thi hàng loạt động thái điên cuồng can thiệp nghiêm trọng vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, làm xói mòn các lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm nhân dân Trung Quốc và làm gián đoạn trầm trọng quan hệ Trung-Mỹ.

"Các cá nhân này và các thành viên gần gũi trong gia đình của họ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau. Họ cùng các công ty và thể chế liên quan đến họ cũng bị hạn chế thực hiện các hoạt động với Trung Quốc", tuyên bố của bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Động thái đưa ra ngay sau khi ông Donald Trump rời Nhà Trắng để chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Joe Biden.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về lệnh trừng phạt này của Bắc Kinh.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc trừng phạt gần 30 quan chức của ông Trump ngay sau khi Nhà Trắng chuyển giao quyền lực tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Trung QuốcMỹTrump
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức