`

Trung Quốc từ chối tham gia đàm phán vũ khí hạt nhân 3 bên với Nga, Mỹ

Thứ ba, 07/05/2019 | 11:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị đàm phán với Mỹ và Nga về một hiệp định mới hạn chế vũ khí hạt nhân, nói rằng họ sẽ không tham gia bất kỳ sự kiện 3 bên tương tự nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: China Plus

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thảo luận về khả năng ký kết một hiệp định hạn chế vũ khí hạt nhân mới có thể có sự tham gia của Trung Quốc. Nếu thành công, thỏa thuận sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết lập, duy trì cam kết giữa 3 cường quốc nguyên tử hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, đến hôm qua (6/5), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng lực lượng hạt nhân của nước này đang ở mức thấp nhất về nhu cầu an ninh quốc gia, và họ không thể so sánh với Mỹ hay Nga. Vậy nên, Trung Quốc phản đối bất kỳ quốc gia nào nói với họ về vấn đề kiểm soát vũ khí và sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán 3 bên nào về thỏa thuận giải trừ hạt nhân.

Ngoài ra, ông Cảnh cũng khẳng định Bắc Kinh luôn ủng hộ việc cấm hoàn toàn và phá hủy hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Trung Quốc cho là các quốc gia có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất có trách nhiệm đặc biệt khi giải trừ hạt nhân và nên tiếp tục giảm vũ khí hạt nhân theo phương pháp có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, tạo điều kiện cho các quốc gia khác tham gia, ông Cảnh Sảng tiếp tục.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START) – hiệp ước kiểm soát vũ khí duy nhất giữa Nga và Mỹ sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021 nhưng có thể gia hạn thêm 5 năm nếu cả 2 bên đồng ý. Hiệp ước này yêu cầu Mỹ và Nga giới hạn số đầu đạn hạt nhân ở mức 1.550 đầu đạn. Hiệp ước cũng giới hạn việc sử dụng các tên lửa đạn đạo liên lục địa và bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc từ chối tham gia đàm phán vũ khí hạt nhân 3 bên với Nga, Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Trung QuốcNgaMỹhạt nhânSTARTDonald TrumpVladimir PutinTin tức Nga
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức