`

Trung Quốc tử hình một nông dân sát hại quan chức

Thứ ba, 15/11/2016 | 16:03 GMT+7

(ĐSPL) - Một nông dân Trung Quốc vừa bị tử hình vì dùng súng bắn đinh sát hại một quan chức địa phương, sau khi nhà anh này bị ủi sập để giải phóng mặt bằng.

Theo Tân Hoa xã, Giả Kính Long, 29 tuổi, bị xử tử ở thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, sau khi gặp các thành viên gia đình lần cuối. Tòa án tối cao tháng trước bác đơn kháng cáo cuối cùng của anh. 

Giả Kính Long bị tử hình hôm nay. Ảnh: Sina

Năm 2013, Giả Kính Long phản đối việc ủi sập nhà anh để giải phóng mặt bằng và cảm thấy không được đền bù thỏa đáng. Hôn lễ đã được lên kế hoạch của anh sau đó bị hủy, Giả cảm thấy tuyệt vọng và bắt đầu âm mưu sát hại bí thư đảng bộ địa phương.

Ngày 19/12/2015, Giả tiếp cận người đàn ông 55 tuổi tại một cuộc họp và bắn vào sau đầu ông bằng một chiếc đinh duy nhất.

Vụ việc đã tạo ra cuộc tranh luận lớn trên mạng xã hội Trung Quốc. Hàng trăm người ký đơn thỉnh cầu kêu gọi hủy án tử hình Giả và hai báo do nhà nước Trung Quốc điều hành đăng bài kêu gọi tha tội chết cho anh. Tờ China Daily cho rằng "Giả đáng lẽ không hành động như vậy nếu được xử lý đúng đắn về những mất mát của anh".

Tuy nhiên, tòa án tối cao tháng trước phán quyết hành động của Giả là "vô cùng tàn nhẫn và tác động đối với xã hội hết sức tiêu cực", giữ nguyên bản án tử hình.

Điều 48, Luật Hình sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, năm1997
Án tử hình chỉ được áp dụng cho tội phạm có tính chất nghiệm trọng. Trong trường hợp bị tuyên án tử hình, nếu việc thi hành án ngay là không cần thiết, thì việc hưởng án sau hai năm sẽ được công bố cùng lúc với việc tuyên án tử hình.
Ngoại trừ bản án được công bố bởi Tòa án Nhân dân Tối cao theo luật, tất cả bản án tư hình đều phải được nộp để Tòa án Nhân dân Tối cao phê chuẩn. Tất cả các bản án tử hình chỉ được thi hành khi có sự phê chuẩn của Tòa án Nhân dân Tối cao phê chuẩn.
Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.
Link nguồn: http://www.fmprc.gov.cn

Lê Huyền (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tử hình một nông dân sát hại quan chức tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcnông dânTử hìnhquan chứcsát hạigiải phóng mặt bằng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức