`

Trung Quốc úp mở khoe xe tăng lưỡng dụng “nhanh nhất” thế giới

Thứ ba, 21/11/2017 | 15:09 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Xe tăng lưỡng dụng VN18 có khả năng di chuyển với tốc độ cao cả trên mặt đất và mặt nước, được cho là “nhanh nhất” thế giới hiện nay.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 18/11 vừa qua đã công bố loại xe tăng lưỡng dụng có tên là VN18 được cho là nhanh nhất thế giới của nước này.

Xe tăng lưỡng dụng VN18 có khả năng di chuyển với tốc độ cao cả trên mặt đất và mặt nước. Mặc dù Bộ Quốc phòng Trung Quốc không công bố chính thức, song thông qua trích dẫn thông tin từ đoạn băng ghi hình của CCTV để công khai loại xe tăng lưỡng dụng mới mà Quân đội Trung Quốc đang sở hữu.

Xe tăng lưỡng dụng VN18 của Trung Quốc - Ảnh: Dailymail

Theo CCTV, xe tăng lưỡng dụng VN18 có khả năng di chuyển với tốc độ cao, trên mặt đất VN18 có thể đạt vận tốc đa lên tới 65 km/giờ và ở dưới nước xe tăng có thể di chuyển với vận tốc lên tới 30 km/giờ.

Giới truyền thông Trung Quốc nhận định, VN18 là loại xe tăng lưỡng dụng nhanh nhất thế giới hiện nay và ví von nó như một loại vũ khí kỳ diệu của Quân đội Trung Quốc. Xe tăng lưỡng dụng VN18 là sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc (NORINCO). Được phát triển dựa trên phiên bản sửa đổi của xe tăng hạng nhẹ ZTD05, được chế tạo từ năm 2000 đến năm 2005.

Mô hình VN18 của Trung Quốc tại Tập đoàn NORINCO - Ảnh: Dailymail

Xe tăng lưỡng dụng VN18 có trọng lượng 26,5 tấn, công suất động cơ đạt 1.600 mã lực và được trang bị một khẩu pháo tháp 30mm, một súng máy 7,62mm và một tên lửa chống tăng cùng với các lựu đạn khói, có khả năng chở được 14 người, trong đó gồm 3 người lái và 11 binh sỹ.

Trả lời phỏng vấn của CCTV, Phó Quản lý của Tập đoàn NORINCO, Zhang Wenhui cho rằng, VN18  là loại xe tăng lưỡng dụng nhanh nhất thế giới. Ông khẳng định: “Chỉ có Trung Quốc và Mỹ sở hữu các phương tiện tấn công lưỡng dụng. Mặc dù Mỹ có những phương tiện này song họ không trang bị cho quân đội. Họ đã tìm cách phát triển các phương tiện nhanh hơn của chúng tôi song đã thất bại”.

VN18 có khả năng di chuyển với tốc độ cao cả trên mặt đất và mặt nước - Ảnh: Janes

Ông Zhang Wenhui nói thêm rằng: “Thật khó có thể tin được là một chiếc xe tăng chiến đấu nặng 26,5 tấn lại có thể chạy trên mặt nước. Các kỹ sư của Tập đoàn Norinco đã hết sức sáng tạo trong nghiên cứu và phát triển để VN18 có thể làm được như vậy”.

Theo ông Zhang Wenhui, toàn bộ thân xe tăng lưỡng dụng VN18 được làm bằng hợp kim nhôm, đây là loại kim loại có trọng lượng nhẹ so với thép. Sáng tạo hơn, các bánh xe có thể nâng lên và hạ xuống rất thuận tiện cho quá trình di chuyển trên bộ và trên mặt nước. VN18 là một ví dụ về sức mạnh sáng tạo của Trung Quốc.

Hình ảnh VN18 khai hỏa, trích từ đoạn băng ghi hình của CCTV - Ảnh: Chinamil

NORINCO là một trong những tập đoàn quốc phòng hàng đầu của Trung Quốc, chuyên sản xuất phương tiện như xe tăng, thiết giáp, thiết bị quang - điện tử, chất nổ và súng, đạn. Tập đoàn này đã cho ra đời nhiều sản phẩm như vũ khí có độ chính xác cao, hệ thống phòng không và chống tên lửa, cũng như vũ khí bộ binh, các loại khí tài hạng nặng như xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, pháo phản lực phóng loạt, tên lửa chống tăng có điều khiển, trực thăng tấn công, pháo hạm và cả máy bay không người lái mang tên lửa thông minh.

Phiên bản sửa đổi của xe tăng hạng nhẹ ZTD05 - Ảnh: Chinamil

Đoạn băng ghi hình của CCTV được tung ra trong thời điểm Trung Quốc đang tăng cường đầu tư cho quân đội hướng tới xây dựng Quân đội Trung Quốc mang tầm cỡ thế giới, nhằm thu hẹp khoảng cách công nghệ quân sự với phương Tây. Theo các chuyên gia quân sự, ngoài việc khoe tiềm lực quốc phòng, đoạn băng ghi hình của còn nhằm mục đích tìm kiếm các khách hàng tiềm năng mua các loại vũ khí Trung Quốc và tất nhiên không phải VN18.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc hiện chỉ có thể cạnh tranh nhờ yếu tố giá rẻ so với đối thủ Nga và Mỹ. Vũ khí Trung Quốc đã xuất hiện trong nhiều cuộc xung đột gần đây, tuy nhiên chúng vẫn chưa thực sự thuyết phục được khách hàng về độ tin cậy và thường bị chê là bản sao chưa hoàn hảo của vũ khí nước ngoài.

Ngân Nhi (Theo Chinamil/Dailymail)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc úp mở khoe xe tăng lưỡng dụng “nhanh nhất” thế giới tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
trung quốcxe tănglưỡng dụngthế giớiVN18Tập đoàn NORINCOtốc độ cao
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức