`

Trung Quốc vẫn nhập khẩu 120.000 thùng dầu mỗi ngày từ Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Thứ hai, 31/08/2020 | 13:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Các cuộc điều tra truyền thông và công ty giám sát tàu chở dầu ám chỉ Trung Quốc có thể đang tiếp nhận nhiều dầu Iran hơn so với số liệu chính thức.

Một cảng ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Kênh RT dẫn số liệu của hải quan Trung Quốc đăng trên Radio Farda cho biết, tính từ đầu năm đến tháng 7 năm nay, số lượng dầu trung bình mà Trung Quốc nhập khẩu từ Iran đạt mức 77.000 thùng/ngày, thấp hơn 9 lần so với số liệu Trung Quốc đưa ra trước khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngành sản xuất và xuất khẩu dầu của Iran.

Tuy nhiên, trên thực tế, xuất hiện nhiều báo cáo, các cuộc điều tra truyền thông và công ty giám sát tàu chở dầu ám chỉ Trung Quốc có thể đang tiếp nhận nhiều dầu Iran hơn so với số liệu chính thức.

Theo dữ liệu của Kpler, một tàu chở dầu đã tìm cách che đậy nguồn gốc dầu Iran đưa đến Trung Quốc bằng cách thay tên hàng hóa thành "dầu Indonesia".

Cuộc điều tra của NBC News cũng phát hiện những tàu chở dầu trên đã tắt hệ thống theo dõi tín hiệu để che giấu sự thật rằng các tàu này đã tới Iran để vận chuyển dầu xuất khẩu, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dữ liệu của Financial Times cho biết, việc nhập khẩu dầu của Trung Quốc đã tăng nhanh trong thập kỷ qua. Đất nước này có thể có 2,5 triệu xe điện nhưng cũng có hơn 300 triệu xe chạy bằng diesel và xăng, cùng ngành du lịch hàng không nội địa đang mở rộng. Dầu đã trở nên không thể tách rời khỏi hoạt động kinh tế và là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của tầng lớp trung lưu đang phát triển Trung Quốc.

Gần một nửa, khoảng 44%, lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Trung Đông. Trong khi Mỹ trở nên tự chủ hơn nhờ vào cuộc cách mạng dầu đá phiến, thì thị trường trọng yếu của dầu mỏ Trung Đông là châu Á chứ không phải Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump áp lại các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Iran vào năm 2018 và thắt chặt hơn sợi dây thòng lọng quanh cổ ngành công nghiệp dầu thô của quốc gia này vào tháng 5/2019. 

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định dầu thô Iran cũng có thể trở thành vấn đề làm leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại nặng nề vì chiến thương mại, tốc độ tăng trưởng quý II/2019 chậm nhất trong 27 năm trở lại đây.

Mới đây ông Trump tuyên bố đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9. Trước đó Washington đã áp thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc vẫn nhập khẩu 120.000 thùng dầu mỗi ngày từ Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
căng thẳng Mỹ-IranIranDầu mỏ Iranxuất nhập khẩu xăng dầu

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức