`

Truyền thông Mỹ: Vụ khủng bố Paris là do Edward Snowden

Thứ ba, 17/11/2015 | 19:51 GMT+7

(ĐSPL) - Truyền thông phương Tây đang đổ dồn nghi ngờ hậu quả của vụ khủng bố Paris, Pháp hôm 13/11 là do Edward Snowden.

Một thông điệp đang được phát tán mạnh mẽ thông qua các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng, chính việc Edward Snowden đã làm rò rỉ dữ liệu mật của chính phủ Mỹ và góp phần làm suy yếu lực lượng tình báo phương Tây, dẫn đến vụ khủng bố Paris vừa qua.

Lời cáo buộc này bắt đầu từ phía cựu giám đốc CIA James Woolsey, ông đã tố cáo rằng "bàn tay của Snowden đã dính máu" của hơn 129 người thiệt mạng trong vụ đánh bom Paris.

Edward Snowden - Ảnh: Sputniknews

Ông Glenn Greenwald cũng đã chỉ ra cho trang web chuyên về tin tức điều tra Intercept rằng, tất cả những sự việc này đã được bắt đầu từ trước khi Snowden làm rò rỉ thông tin mật.

Quay ngược lại thời điểm tháng 6/2013, khi các tổ chức khủng bố đều không biết dùng các phương tiện giao tiếp bằng điện thoại hay internet cho đến khi Snowden theo phe chúng. Tuy nhiên việc đổ lỗi hoàn toàn cho Snowden có thể không hợp lý bởi ngày nay, lực lưởng khủng bố vô cùng tinh vi và xảo quyệt.

Chúng hoàn toàn có thể tự mình bẻ khoá, mã hoá mọi thông tin. Bằng chứng là từ những vụ khủng bố trước đây như Bali năm 2002, Madrid năm 2004, London năm 2005, Mumbai năm 2008 và Boston năm 2013.

"Điều này không hoàn toàn là bởi Snowden mà còn từ phía những đối tác khác, đặc biệt là Google và Apple, những công ty thực hiện mã hoá các thông tin mật của khách hàng lên Internet. Con mồi béo bở để khủng bố lần ra thông tin chúng cần." ông Greenwald cho biết.

Buổi tưởng niệm vụ tấn công tại Paris vừa qua - Ảnh: Sputniknews

Cuối cùng, việc đổ lỗi cho Snowden sẽ cho phép các chính phủ phương Tây tránh những câu hỏi về nguồn gốc và sự tài trợ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Một số quan chức phương Tây còn cho rằng, các nhóm khủng bố sẽ không tồn tại đến ngày hôm nay nếu Iraq không mất ổn định trong cuộc xâm lược.

Các quan chức Mỹ thì lại chỉ trích phía đồng minh của mình trong việc hỗ trợ các nhóm khủng bố, thậm chí một số tài liệu mật còn cho rằng phía Washington đã tạo ra tổ chức IS.

NHẬT DUY (Theo Sputniknews)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]GoqHdqKVEi[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Truyền thông Mỹ: Vụ khủng bố Paris là do Edward Snowden tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
truyền thông MỹEdward SnowdenParistấn côngnổ bomnguyện nhânhậu quảvụ khủng bố Parisvụ khủng bố Pháp

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức