`

Từ bỏ Unasur, 7 nước Nam Mỹ lớn thành lập liên minh khu vực mới

Thứ bảy, 23/03/2019 | 10:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Để thay thế cho Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (Unasur) thực tế đã không hoạt động, lãnh đạo 7 nước Nam Mỹ đã thiết lập một tổ chức khu vực mới mang tên Prosur.

Lãnh đạo 7 nước Nam Mỹ, nhóm họp ngày 22/3 tại thủ đô Santiago, Chile đã thiết lập những nền tảng cho một tổ chức khu vực mới mang tên Prosur thay thế Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (Unasur), trong đó không bao gồm chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Lãnh đạo các nước Nam Mỹ tụ hội - Ảnh: Rodrigo Garrido/Retuers.

Tham dự cuộc họp có Tổng thống Chile Sebastia Pinera, Tổng thống Colombia Ivan Duque, Tổng thống Argentina Mauricio Macri, Tổng thống Braxin Jair Bolsonaro, Tổng thống Ecuado Lenin Moreno, Tổng thống Peru Martin Vizcarra và Tổng thống Paraguay Mario Abdo.

Uruguay và Bolivia cũng cử đại diện tham dự, song không ký thỏa thuận. Phát biểu với báo chí sau khi ký tuyên bố chính thức đánh dấu sự ra đời của Diễn đàn vì sự tiến bộ Nam Mỹ, viết tắt là Prosur, Tổng thống Chile Sebastia Pinera đánh giá, đây là một ngày tuyệt vời cho hợp tác, đối thoại, hiểu biết lẫn nhau và hội nhập tại Nam Mỹ. Bởi kể từ hơn 5 năm qua, các Tổng thống Nam Mỹ không có dịp để tụ họp.

Theo tuyên bố cuối cùng, tổ chức sẽ được xây dựng từng bước và sẽ có một cấu trúc linh hoạt, gọn nhẹ, ít tốn kém, với những quy tắc hoạt động rõ ràng, cùng một cơ chế ra quyết định cho phép thúc đẩy các thỏa thuận và chương trình cụ thể nhằm tăng cường hội nhập Nam Mỹ.

UNASUR được thành lập vào năm 2008 theo sáng kiến của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nhằm đối trọng với những ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực.

Năm 2017, một loạt các nước thành viên khác của UNASUR như Argentina, Brazil, Chile, Peru, Colombia và Paraguay cũng đã tuyên bố tạm thời không tham gia hoạt động, trong khi Colombia rút vĩnh viễn khỏi tổ chức này từ tháng 8/2018.

Hiện, chỉ còn các nước thành viên còn lại tham gia hoạt động UNASUR như Venezuela, Bolivia, Guyana, Surinam và Uruguay.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Từ bỏ Unasur, 7 nước Nam Mỹ lớn thành lập liên minh khu vực mới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quốc gia Nam Mỹlãnh đạoliên minhtổ chức mớithành lập
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức