Tướng Iran tuyên bố quân đội Mỹ tại khu vực Tây Á đang "yếu nhất trong lịch sử"

Thứ hai, 27/05/2019 | 21:15 GMT+7

Phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Ali Fadavi nhận định, sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông đang ở giai đoạn “yếu nhất trong lịch sử”. 

Tàu sân bay của Mỹ trong khu vực vùng Vịnh. Ảnh: Sputnik

"Người Mỹ đã có mặt ở khu vực này (Trung Đông) từ năm 1833 và bây giờ sự hiện diện của họ ở Tây Á đang ở mức yếu nhất trong lịch sử", tướng Ali Fadavi, Phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố vào ngày 26/5. 

Gần đây, các chỉ huy và tướng lĩnh quân đội Iran liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào Mỹ trong bối cảnh căng thẳng song phương ngày càng leo thang.

Ngày 25/5, cố vấn Bộ Chỉ huy quân sự Iran, Tướng Morteza Qorbani, tuyên bố nước này có thể đánh chìm tàu chiến Mỹ được triển khai tới vùng Vịnh bằng tên lửa và "vũ khí bí mật".

Chính quyền Mỹ trong khi đó thông qua một số quan chức nói họ không tìm kiếm chiến tranh với Iran nhưng vẫn triển khai thêm vũ khí đến khu vực như một cách để răn đe và đề phòng. 

Ngày 24/5, Mỹ thông báo sẽ điều thêm 1.500 quân nhân và khí tài tới Trung Đông nhằm "tăng cường khả năng phòng vệ" trước các vụ tấn công tiềm tàng của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Lắp tên lửa cho tiêm kích trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ. Ảnh: Reuters

Washington tuyên bố việc đưa thêm quân là sự đáp trả trước các vụ tấn công gần đây nhắm vào khu vực có nhiều nhà ngoại giao ở Iraq, các vụ bắn rocket của những tay súng thân Iran và bốn vụ tấn công tàu chở dầu của đồng minh Mỹ trên biển.

Iran phủ nhận tất cả các cáo buộc trên. Trong tuyên bố được phát đi ngày 26/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Tehran sẽ tự bảo vệ mình mạnh mẽ trước bất kỳ sự xâm lược quân sự hoặc kinh tế nào.

Ngoài tăng cường hiện diện quân sự, Tổng thống Donald Trump cũng siết chặt các lệnh trừng phạt Iran. Trong khi đó, Iran chỉ trích các động thái của Mỹ là "chiến tranh tâm lý" và là "trò chơi chính trị" khiến căng thẳng leo thang trong khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, ngoại trưởng Iraq Mohammed al-Hakim cho biết nước này đứng về phía Iran và sẵn sàng làm bên trung gian giữa Iran và Mỹ. Nhà lãnh đạo Iraq nói rằng "cấm vận về kinh tế" sẽ không mang lại hiệu quả.

"Chúng tôi đã nói rất rõ ràng và thành thực rằng chúng tôi phản đối các hành động đơn phương của Mỹ. Chúng tôi ủng hộ Cộng hòa Hồi giáo Iran trong lập trường của họ", Ngoại trưởng Iraq tuyên bố.

Mộc Miên (Theo Sputnik)

Tin tài trợ
Flipboard
IranTrung ĐôngMỹ-Iranchiến sự Trung Đông
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức