`

Đi sai nước trong bàn cờ cung đấu, tương lai nào đang chờ hoàng quý phi Thái Lan vừa bị phế truất?

Chủ nhật, 27/10/2019 | 09:52 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Sau khi bị tước vị, mối quan hệ giữa bà Sineenat Wongvajirapakdi với Hoàng gia Thái Lan sẽ là một ẩn số, thông tin về tương lai của bà dường như phụ thuộc hoàn toàn vào những gì Hoàng gia muốn chia sẻ.

Hoàng quý phi Sineenat bị tước mọi chức vị hôm 21/10. Ảnh: Văn phòng Hoàng gia Thái Lan.

Sau khi bị phế truất hôm 21/10 với lý do "bất trung và tìm cách chiếm đoạt ngôi vị hoàng hậu Suthida", bà Sineenat Wongvajirapakdi đã bị Hoàng gia Thái Lan tước bỏ mọi danh hiệu, đồng thời xóa mọi thông tin và hình ảnh của bà trên website.

Nhiều ý kiến cho rằng bà Sineenat đã bị Quốc vương và Hoàng gia xua đuổi, buộc phải sống lưu vong tương tự những người vợ cũ của Vua Vajiralongkorn. 

Cụ thể, trước đó, năm 1996, khi còn là thái tử, ông Vajiralongkorn đã trục xuất người vợ thứ 2 của mình, bà Sujarinee Vivacharawongse khỏi hoàng gia. Hiện người phụ nữ này đang sống ở Mỹ.

Năm 2014, người vợ thứ 3 của ông Vajiralongkorn là bà Srirasmi Suwadee bị tước tất cả chức vị và bị trục xuất khỏi hoàng gia. Hiện bà Srirasmi ở đâu vẫn không rõ. Trong khi đó, cha mẹ của bà Srirasmi bị bắt và bị kết án tù về tội phỉ báng hoàng gia.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi được phong Hoàng quý phi vào tháng 7/2019, chỉ hai tháng sau khi nhà vua kết hôn với Hoàng hậu Suthida, người vợ thứ tư của ông. Bà Sineenat, 34 tuổi là một thiếu tướng, phi công, y tá, vệ sĩ và là người đầu tiên được trao tước hiệu hiệu Hoàng quý phi trong gần một thế kỷ. 

Quốc vương Vajiralongkorn và Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi. Ảnh: Reuters.

Sau khi bị tước vị, mối quan hệ giữa bà Sineenat Wongvajirapakdi với Hoàng gia Thái Lan sẽ là một ẩn số, thông tin về tương lai của bà dường như phụ thuộc hoàn toàn vào những gì Hoàng gia muốn chia sẻ với công chúng.

Nhà nghiên cứu về Đông Nam Á Pavin Chachavalpongpun tại Đại học Kyoto (Nhật Bản) trả lời trên BBC: “Chúng ta chỉ biết về quá khứ của bà ấy theo những gì hoàng gia (Thái Lan) muốn cho chúng ta biết”.

“Chúng ta cũng không biết điều gì sẽ xảy ra đối với bà ấy (Hoàng quý phi sau khi bị phế truất)”, ông Pavin nhận định. Ông cho rằng những gì đã xảy ra liên quan đến bà Sineenat có thể sẽ không bao giờ được biết rõ.

“Cậu chuyện về quá khứ của bà ấy bị hoàng gia kiểm soát bao nhiêu thì tương lai của bà ấy cũng có thể sẽ như thế”, ông Pavin nhận định.

Nhà viết sách Andrew MacGregor Marshall nhận định, việc sắc phong tước vị Hoàng quý phi chính thức lần đầu tiên trong gần 1 thế kỷ và tước bỏ chỉ sau 3 tháng, Quốc vương Vajiralongkorn muốn truyền đi một thông điệp về quyền lực hoàng gia.

Cũng quan điểm trên, giáo sư Tamara Loos nói: “Quốc vương đang gửi đi nhiều thông điệp hơn là việc phế truất một hoàng quý phi. Ông ấy tạo ấn tượng rằng mình không thể bị xâm phạm… Mỗi động thái của quốc vương, kể cả trong kinh tế, quân sự, gia tộc, đều cho thấy sức mạnh quyền lực”.

Theo luật khi quân của Thái Lan, việc phế truất gây tranh cãi không thể được thảo luận công khai trong nước nhưng các nhà quan sát tin rằng sự sụp đổ kịch tính của hoàng quý phi là điều gây sốc nhất với nhiều người.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đi sai nước trong bàn cờ cung đấu, tương lai nào đang chờ hoàng quý phi Thái Lan vừa bị phế truất? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Sineenat WongvajirapakdiHoàng quý phi Thái LanThái LanHoàng gia Thái Lan

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức