`

Tướng Mỹ đề cập khả năng bắn rơi máy bay Nga nếu lập vùng cấm bay ở Syria

Thứ bảy, 18/06/2016 | 14:05 GMT+7

Không quân Mỹ sẵn sàng lập một vùng cấm bay ở Syrira nhưng với một trong những điều kiện là phải được quyền bắn hạ bất cứ máy bay nào đi vào vùng cấm đó, kể cả máy bay Nga, hãng tin Sputnik ngày 17/6 dẫn lời tướng Mỹ David Goldfin.

Tướng Mỹ David Goldfin. (Ảnh: Getty)

Theo tướng Goldfin, cần có 3 điều kiện để lập vùng cấm bay ở Syria. Trước hết đó là cho phép bắn hạ tất cả máy bay đi vào vùng cấm, trong đó không loại trừ máy bay Nga.

Ngoài ra, Không quân Mỹ cần phải hiểu rõ những thách thức “trên mặt đất” ở vùng cấm bay, nơi các lực lượng địa phương kiểm soát tình hình để hỗ trợ nhân đạo cho người dân.

Thứ ba, theo quan chức này, cần phân định đúng giữa vùng cấm bay và khu vực tiến hành chiến dịch chống khủng bố. Ông Goldfi nhấn mạnh, việc lập một vùng cấm bay như vậy sẽ bảo vệ dân thường trước các cuộc không kích.

Những bình luận trên đưa ra trong bối cảnh chiến sự tại Syria chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cả Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu đều tuyên bố rằng chiến dịch không kích của họ ở quốc gia Trung Đông này nhằm tiêu diệt các tổ chức khủng bố trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Mỹ phản đối lập vùng cấm bay ở Syria vì lý do điều này sẽ kéo theo việc phải triển khai cả lực lượng trên bộ. “Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng động thái này không có lợi cho an ninh quốc gia”, Thư ký Nhà Trắng Josh Ernest nói.

Theo Dân trí

Xem thêm video: [mecloud]fLuCM0IKFY[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tướng Mỹ đề cập khả năng bắn rơi máy bay Nga nếu lập vùng cấm bay ở Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Không quân MỹNgaMáy baynhân đạo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức