`

Tướng Soleimani bị sát hại, Tổng thống Iran cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá

Chủ nhật, 05/01/2020 | 07:25 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, Mỹ chịu trách nhiệm gây ra bất ổn cho khu vực trong những năm qua.

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani. Ảnh: Getty

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 4/1 đã có một cuộc gặp với Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani ở Tehran.

Trong cuộc gặp này, ông Rouhani cảnh báo nước Mỹ sẽ phải trả một cái giá nặng nề vì đã ám sát Thiếu tướng Soleimani ở Baghdad, Iraq và cho rằng những hành động “vô lý” của Mỹ đã đưa khu vực tới bất ổn.

Tổng thống Iran nhấn mạnh rằng đất nước ông chưa bao giờ khơi ngòi một căng thẳng tại khu vực.

"Thật không may là người Mỹ đã bước vào một con đường mới mà có thể sẽ rất nguy hiểm".

"Căn cứ theo điều kiện hiện tại, tôi hy vọng các nước trong khu vực trực tiếp lên án Mỹ ám sát Thiếu tướng Soleimani... Việc ám sát vị Tướng của Iran cũng vi phạm chủ quyền của Iraq và xúc phạm dân tộc Iraq", ông Rouhani bày tỏ.

Trước Tổng thống Rouhani, Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng tuyên bố sẽ "trả thù khắc nghiệt" sau khi Tướng Qassem Soleimani thiệt mạng.

"Anh ấy đã ra đi, công việc và con đường của anh ấy sẽ không dừng lại, nhưng sự trả thù đang chờ đợi những tên tội phạm tay dính máu của anh ta và các liệt sĩ khác trong vụ việc tối qua”, ông Khamenei tuyên bố.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani đã bị giết trong cuộc không kích ở sân bay Baghdad đêm 2/1/2019.

Theo chỉ đạo của Tổng thống, quân đội Mỹ đã thực hiện hành động mang tính quyết định nhằm bảo vệ người Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran Qasem Soleimani, người bị Mỹ xem là tổ chức khủng bố nước ngoài”, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rõ trong thông cáo.

Cùng với đó, Lầu Năm Góc còn nhấn mạnh cuộc không kích tiêu diệt ông Soleimani là nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công tương lai của Iran và Washington sẽ tiếp tục thực hiện mọi hành động để bảo vệ người dân và lợi ích của Mỹ ở mọi nơi trên thế giới.

Việc sát hại nhà lãnh đạo quân sự Iran Qassem Soleimani hoàn toàn có thể trở thành một mồi lửa trong quan hệ giữa quốc gia Trung Đông và Mỹ. Động thái này chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng khi Mỹ tiếp tục ủng hộ động thái sát hại tướng Soleimani trong khi Iran âm mưu trả thù.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tướng Soleimani bị sát hại, Tổng thống Iran cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
IranMỹTrung Đông
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức