`

Tướng Trung Quốc tự tử ngay trước lễ thăng chức

Thứ bảy, 20/08/2016 | 19:27 GMT+7

Một tướng quân đội Trung Quốc phụ trách tổ chức lễ bàn giao Hong Kong về Trung Quốc trong năm 1997 đã tự sát ở Thâm Quyến hồi đầu tháng này.

Thiếu tướng Chen Jie. Ảnh smmp.

RIA Novosti dẫn thông tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 20/8 đưa tin cho biết, một tướng quân đội Trung Quốc phụ trách tổ chức lễ bàn giao Hong Kong về Trung Quốc trong năm 1997 đã tự sát ở Thâm Quyến hồi đầu tháng này.

Theo các nguồn tin quân sự của tờ Bưu điện Hoa Nam, Thiếu tướng Chen Jie (54 tuổi) đã tự tử bằng thuốc ngủ liều cao.

Các nguồn tin cho biết, không có bằng chứng thuyết phục cho thấy cái chết của tướng Chen có liên quan đến chiến dịch đàn áp tham nhũng của chính phủ Bắc Kinh.

"Chen là một ngôi sao đang lên. Ông sẽ được thăng chức vào ngày 6/8, một ngày sau khi ông chết", một nguồn tin quen thuộc với tình hình cho biết.

Theo nguồn tin này, cuộc họp báo về việc thăng chức đã bất ngờ bị hủy sau khi tướng Chen được tìm thấy chết trên giường ngủ của mình trong doanh trại.

Các vụ tự tử trước đó xảy ra sau khi Trung Quốc mở một cuộc điều tra tham nhũng chống lại tướng Tian Xiusi, cựu Chính trị viên trưởng của Lực lượng Không quân Trung Quốc kiêm thành viên Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tướng Chen gia nhập quân đội ở tuổi 15 và từng đóng vai trò quan trọng trong sự kiện Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997. Ông là một trong số rất ít các quan chức quân sự cấp cao được Bắc Kinh cử đến Hồng Kông trước một tuần để hỗ trợ quá trình bàn giao.

Việc góp mặt trong sự kiện trên đã mở đường cho sự thăng tiến nhanh chóng của Thiếu tướng Chen trong quân đội.

Chen là sĩ quan cao cấp thứ 3 của Quân đội Trung Quốc tự tử kể từ đầu tháng 8. Các vụ tự tử khác có liên quan tới chiến dịch chống tham nhũng. Các vụ tự tử trong quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình bước vào vòng 2.

Hai vị tướng hàng đầu của quân đội Trung Quốc là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng cũng đã bị mất chức vì tham nhũng trong năm qua.

Tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu tuần trước, tướng Li Fuwen, giám đốc trung tâm hậu cần của lực lượng hải quân, đã nhảy lầu tự sát. Trước đó, một chính trị viên của Bộ Tư lệnh miền Nam có trụ sở tại Nam Kinh đã dùng xe quân sự chở vợ lao từ trên cầu xuống sông Dương Tử.

"Những vụ tự tử là tác động của các cuộc điều tra sâu gần đây vào các quan chức cấp cao như Chen. Nhiều quan chức cấp cao đã được tìm thấy có liên kết chặt chẽ với các nhà phát triển bất động sản trong bối cảnh Bắc Kinh mở rộng điều tra vào lĩnh vực kinh doanh của quân đội", Liang Guoliang, một nhà phân tích quân sự tại Hong Kong cho biết.

"Do thiếu sự kiểm tra và cân bằng, nhiều cán bộ có quá nhiều quyền lực đã thông đồng với các nhà phát triển bất động sản để ăn chia hoa hồng trong giai đoạn thị trường bất động sản nóng", chuyên gia Liang nói thêm.

Chuyên gia quân sự Macau, Antony Wong Dong, cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình muốn nhổ tận gốc những ảnh hưởng chính trị của Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: [mecloud]sUYhwlL0Yj[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tướng Trung Quốc tự tử ngay trước lễ thăng chức tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
các cách tăng chiều cao ở tuổi 19Tự tửthăng chứccác cách tăng chiều cao ở tuổi 19Tự tửthăng chứcHồng Kông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức