`

Úc tìm thấy xác tàu ngầm mất tích từ Thế chiến thứ nhất, sau 103 năm

Thứ năm, 21/12/2017 | 18:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hải quân Úc bất ngờ tìm thấy tàu ngầm HMAS AE-1 dưới lòng biển ngoài khơi quốc đảo Papua New Guinea sau 103 năm mất tích.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne đã thông báo rằng xác tàu ngầm HMAS AE-1 của nước này mới được phát hiện ra ở độ sâu 300 mét gần đảo Duke of York thuộc quốc đảo Papua New Guinea. Bà đánh giá việc tìm thấy tàu ngầm sau 103 năm mất tích là "một trong những khám phá quan trọng nhất trong lịch sử hàng hải của Úc".

Hình ảnh của tàu ngầm mất tích được công bố. Ảnh: Sputnik

Bà Payne nói: "HMAS AE-1 là tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Hoàng gia Úc đã bị mất tích bí ẩn trong Thế chiến thứ I. Sự kiện đó là một thảm kịch của đất nước chúng tôi và các đồng minh lúc đó”.

Vào thời điểm biến mất, tàu ngầm HMAS AE-1 chỉ vừa được đưa vào sử dụng khoảng 7 tháng. Trên tàu có 35 thành viên thủy thủ đoàn người Úc, New Zealand và Vương quốc Anh.

Nguyên nhân chính xác gây chìm tàu ​​HMAS AE-1 hiện vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, Thiếu tướng Peter Briggs của Úc cho rằng tàu mất tích có thể là do "tai nạn bất ngờ". Ông nói: "Tàu ngầm dường như đã đâm xuống đáy bằng một lực rất mạnh, buộc nó phải xoay về phía trước, ảnh hưởng đến lớp vỏ bọc”.

Nhiều chuyên gia cũng dự đoán rằng nhiều khả năng chiếc tàu ngầm đã đâm vào một rặng san hô, bị thủng khiến nước tràn vào quá nhanh, thậm chí khiến thủy thủ đoàn không kịp gửi đi thông điệp cầu cứu.

Về phần mình, Bộ trưởng Payne đã cam kết sẽ tiếp tục điều tra vụ việc, cũng nói rằng chính phủ Úc sẽ cố gắng liên lạc với con cháu của thủy thủ đoàn.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Úc tìm thấy xác tàu ngầm mất tích từ Thế chiến thứ nhất, sau 103 năm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Úcxác tàutàu ngầmThế chiến thứ Ihải quânHMAS AE-1
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức