`

UNICEF: 2,9 triệu trẻ em ở Syria chỉ biết đến chiến tranh

Thứ hai, 21/03/2016 | 14:01 GMT+7

(ĐSPL) – Năm năm xung đột ở Syria đã khiến đất nước ngày càng trở nên hoang tàn, xơ xác, đồng thời chiến tranh cũng cướp đi tuổi thơ của hàng triệu trẻ em.

Chiến tranh đã khiến 2,9 triệu trẻ em Syria không thể có một tuổi thơ "bình thường".

Theo một báo cáo của Qũy Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), cuộc xung đột đã gây ra một cuộc khủng hoảng người tị nạn trên toàn thế giới với hơn 2,4 triệu trẻ em Syria phải sống tị nạn bên ngoài đất nước; 306.000 trẻ sinh ra khi bố mẹ đang chạy trốn khỏi cuộc chiến.

Tại lãnh thổ Syria, có khoảng 200.000 trẻ em đang phải sống trong vùng chiến sự của nhiều lực lượng khác nhau bao gồm cả lực lượng trung thành với chế độ Assad, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, và nhiều nhóm phiến quân khác.

“So với năm 2013, số người đang sinh sống trong khu vực chiến sự hoặc các địa phương bị cô lập, bao vây đã tăng lên gấp đôi. Ít nhất 2 triệu người, trong đó có 200.000 trẻ em đã bị cắt viện trợ”. Báo cáo cũng chỉ ra rằng các nhân viên của UNICEF đã từng chứng kiến nhiều trường hợp trẻ em Syria bị suy dinh dưỡng nặng và chết vì đói.

Ông David Nott, một bác sĩ phẫu thuật làm việc tại Syria cho biết hậu quả về tâm lý do môi trường chiến tranh gây ra cũng rất nghiêm trọng. “Trẻ em tại các vùng chiến gần như phải làm mọi cách để có thể được sống như con người”.

Bức ảnh chụp vào 10/2015, một cậu bé ở Damascus treo biển tự bán mình

Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, 3,7 triệu trẻ em Syria đã ra đời, trong đó có 2,9 trẻ sinh ra trong lãnh thổ Syria và số còn lại ra đời ở nước ngoài. Theo UNICEF, trong năm 2015, ít nhất 400 trẻ đã thiệt mạng và 500 trẻ khác đã chịu những thương tật vĩnh viễn. Cuộc nội chiến ở Syria đã khiến hơn 250.000 người tử vong.

Báo cáo nhấn mạnh rằng 7 triệu trẻ em Syria đang phải sống trong nghèo đói và một thế hệ hoàn toàn có nguy cơ không nhìn thấy ngày mai vì cuộc chiến không biết khi nào mới kết thúc.

“Không có nơi nào có thể gọi là an toàn ở Syria. Bạo lực đã diễn ra thường nhật, len lỏi vào từng nhà dân, từng khu vui chơi, từng trường học, công viên và nơi thờ cúng”, UNICEF nói và khẳng định rằng hàng ngàn ngôi trường đã bị phá hủy.

Các cơ quan Liên Hợp Quốc cùng các tổ chức phi chính phủ đã kêu gọi cung cấp một khoản ngân sách 1,4 tỉ USD trong năm nay để tạo điều kiện cho 4 triệu trẻ em và người trẻ ở Syria và các nước lân cận có cơ hội tham gia học hành bằng cả hình thức đào tạo chính quy và không chính quy.

“Một trong những điều đáng lo ngại nhất là tình trạng trẻ em bị tuyển mộ tham chiến”, báo cáo của UNICEF viết, nói rằng một số trẻ đã phải cầm súng từ khi mới chỉ 7 tuổi. Tất cả các bên liên quan trong cuộc chiến đã tìm cách bắt cóc hoặc dụ dỗ cho quà, phần thưởng để trẻ em tham gia chiến đấu.

“Trẻ em giờ đây cũng được huấn luyện quân sự và có mặt trên chiến trường”, báo cáo viết. Ngoài ra, trẻ em cũng bị dùng để đánh bom tự sát và thường xuyên bị ép tiếp thu các giáo lý. IS từng phát hành video miêu tả những chiến binh “nhí” của mình, tên là "Cubs của Caliphate".

Năm 2014, Liên Hợp Quốc xác nhận có hơn 460 trẻ em bị các bên liên quan trong cuộc chiến bắt cóc để đào tạo chiến đấu. Nhiều trẻ trong số này được cho là đã bị đánh đập và ép phải thực hiện hành vi tội ác. Theo UNICEF, hơn 100 trẻ em đã bị giết hoặc bị thương khi tham gia các cuộc chiến trong năm 2015.

Giám đốc Điều hành UNICEF Anthony Lake cho biết: “Đối với 3,7 triệu trẻ em Syria được sinh ra kể từ khi xung đột nổ ra, 5 năm là một quãng thời gian rất dài. Trong khoảng thời gian đó, chúng không biết gì ngoài bạo lực, đói khổ và mơ hồ về cuộc sống”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Business Insider)
Xem thêm video Tin tức: 
[mecloud]ssM4eWhiGv[/mecloud] 
Bạn đang đọc bài viết UNICEF: 2,9 triệu trẻ em ở Syria chỉ biết đến chiến tranh tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
UNICEFtrẻ emSyriaChiến tranhxung độttị nạn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức